Hai trận đấu bán kết gần nhất của người Việt Nam là AFF Cup 2014 và SEA Games 28 vào năm 2015. Cả hai lần ấy, tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam đều thất bại cay đắng dù được đánh giá cao hơn trước khi trận đấu bắt đầu. Thế nên, bán kết AFF Cup 2016, thầy trò HLV Hữu Thắng cần phải học thuộc những điều đã qua ấy.

Tuyen Viet Nam can nho nhung bai hoc da qua - Anh 1

Đội tuyển Việt Nam đang chuẩn bị cho hai lượt trận bán kết AFF Cup 2016 gặp Indonesia. Ảnh: Quang Thịnh.

Đâu đó đã xuất hiện những nụ cười gượng gạo và nhiều tâm trạng trên sân tập của tuyển Việt Nam . Rõ ràng, thầy trò HLV Hữu Thắng đã bắt đầu lo lắng và tỏ ra căng thẳng trước trận đánh lớn. Đó là điều không nên xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm phía trước. Hãy thoải mái, tự tin, đừng tỏ ra căng cứng và học thuộc bài là điều cần nhất vào lúc này. Đó là những bài học gì? Hãy nói về AFF Cup 2014. Ở đó, mọi lợi thế cũng đứng về phía tuyển Việt Nam của HLV Toshiya Miura như bây giờ. Thậm chí, chiến thắng 2-1 trên đất Malaysia cũng giúp cho lợi thế của tuyển Việt Nam đi đến trận chung kết là rất lớn bởi chỉ cần không thua trên sân Mỹ Đình là thành công.

Vậy mà, những sai lầm cá nhân, những sự chủ quan đã xuất hiện và sự căng cứng về trạng thái tâm lý theo kiểu thỏa mãn đã xuất hiện. Các tuyển thủ đã nghĩ quá nhiều về trận chung kết và quên mất rằng, họ còn những 90 phút nữa để chính thức cầm chiếc vé ấy trong tay. Thật ra, trạng thái tâm lý đã xuất hiện trên đất Malaysia mà bàn thắng của tuyển Malaysia đã nói lên điều đó.

Chưa hết ngỡ ngàng và bàng hoàng sau hai lượt trận bán kết AFF Cup 2014, người Việt Nam tiếp tục chứng kiến nỗi đau ấy ở SEA Games 28. Cũng được đánh giá cao hơn, mạnh hơn và là đối trọng để dành được tấm HCV quý giá. Thế nhưng, U23 Việt Nam phải dừng bước ở bán kết trước đội chủ nhà. Và đương nhiên, giấc mơ vàng thêm một lần dang dở. Những giọt nước mắt và những tiếng khóc hận đã vang lên và làm nhói lòng người hâm mộ.

Họ, những tuyển thủ có mặt trong 3 trận bán kết ấy đều có mặt ở Indonesia vào lúc này. Ngọc Hải, Công Vinh, Văn Toàn, Văn Quyết, Thành Lương, Tiến Thành, Tiến Dũng,… Các tuyển thủ Việt Nam hôm nay có lẽ sẽ bị ám ảnh bởi các trận bán kết kể trên nên phần nào đó là tâm trạng căng thẳng đi kèm trong các buổi tập.

Tuyen Viet Nam can nho nhung bai hoc da qua - Anh 2

Đây là lúc thầy trò HLV Hữu Thắng cần thể hiện bản lĩnh. Ảnh: Đình Viên.

Hai trận đấu giao hữu với tuyển Indonesia, tuyển Việt Nam đã dành được thắng lợi chung cuộc. Nhưng, giao hữu khác với giải đấu chính thức, khác hoàn toàn. Thế nên, bây giờ sẽ là lúc mà các tuyển thủ Việt Nam hãy nhớ thật kỹ những bài học đã qua và nhanh chóng quên đi thất bại trong các trận bán kết ấy. Thay vào đó, thầy trò HLV Hữu Thắng cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng nhất, nuốt trôi những bài học chủ quan và nghĩ quá nhiều về trận chung kết.

Bản lĩnh, đây là lúc đòi hỏi bản lĩnh của cả đội tuyển Việt Nam để vượt qua khó khăn. HLV Hữu Thắng là người can trường và không sợ thất bại. Vậy thì, người thủ lĩnh ấy nên truyền cho các học trò của mình tinh thần chiến đấu vững vàng, mạnh mẽ và đậm chất xứ Nghệ. Đó là sẵn sàng tiến lên phía trước và không chịu chùn bước.

Su Bin - Thể thao Việt Nam | 22:30 01/12/2016

Tin liên quan

Tuyen Viet Nam can nho nhung bai hoc da qua - Anh 3

Indonesia bố trí 3.000 nhân viên an ninh cho trận bán kết

Tuyen Viet Nam can nho nhung bai hoc da qua - Anh 4

Thạch Bảo Khanh: 'Việt Nam có thể dự World Cup'

Tuyen Viet Nam can nho nhung bai hoc da qua - Anh 5

Chuyên gia chỉ ra yếu tố định đoạt trận Indonesia - Việt Nam

Tuyen Viet Nam can nho nhung bai hoc da qua - Anh 6

Việt Nam “fair play” nhất, Indonesia cầm bóng ít nhất