Tuyển Việt Nam vừa có chiến thắng quan trọng trước tuyển Indonesia trong loạt trận giao hữu quốc tế nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2016. Chiến thắng kịch tính như một bộ phim hành động trên sân Mỹ Đình sẽ là động lực to lớn cho chiến dịch săn vàng ở giải đấu quan trọng như AFF Cup. Tuy nhiên, tuyển Việt Nam cần phải giữ đôi chân trên mặt đất.

Thời gian này chính là giai đoạn nước rút cho chiến dịch săn vàng sắp tới. Vì thế, không một tuyển thủ nào được phép thả lỏng hoặc vui mừng quá sớm với thành tích 17 năm mới chiến thắng trước tuyển Indonesia . Nếu thực sự nhìn lại những gì diễn ra trong trận đấu trên sân Mỹ Đình thì điều đáng lo sẽ nhiều hơn điều đáng mừng.

Tuyen Viet Nam: Can giu doi chan tren mat dat - Anh 1

Đội tuyển Việt Nam ngược dòng nghẹt thở trước Indonesia. Ảnh: Quang Thịnh.

Đầu tiên là 2 bàn thua. Một lần nữa, tuyển Indonesia ghi 2 bàn vào lưới tuyển Việt Nam . Người Việt Nam từng xem Thái Lan là đối thủ lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng, trước Indonesia, tuyển Việt Nam vẫn không thể có một trận đấu dễ thở. Bằng chứng là sau 17 năm, tuyển Việt Nam mới thắng được đối thủ này thì có thể xem, tuyển Indonesia không phải dạng vừa. Thế nên, tuyển Việt Nam không được phép chủ quan.

Tiếp theo và quan trọng nhất của tuyển Việt Nam chính là tuyến giữa. Trái tim của tuyển Việt Nam thực sự còn quá nhiều việc để làm trước khi bước vào giải đấu chính thức. Khi Tuấn Anh và Hoàng Thịnh không có mặt trên sân, vấn đề và những lo âu của tuyển Việt Nam bắt đầu lộ ra và những điểm chết người cũng xuất hiện.

Thiếu vắng 2 cái tên ở trên, tuyển Việt Nam ra sân với sơ đồ 4-4-1-1. Xuân Trường và Trọng Hoàng chính là những người được chọn cho vị trí tiền vệ trung tâm. Cả hai dường như không quán xuyến được thế trận và những đường tấn công cũng không đến từ trung lộ. Thay vào đó, hướng tấn công được giao cho hai cánh và tuyển Indonesia đã nắm rất nhanh yếu điểm này.

Đối phương tập trung khoét vào cặp tiền vệ trung tâm của tuyển Việt Nam và khiến Xuân Trường cùng Trọng Hoàng lộ ra những yếu huyệt. Không ít lần cả hai đã mất bóng và tạo nên những cơ hội nguy hiểm cho đối phương. Trọng Hoàng vẫn còn đó những đường chuyền khá non, thiếu tự tin và bị đối phương phán đoán tình huống. Nếu đối thủ là Thái Lan thì xem ra, việc tuyến giữa Việt Nam “tan nát” sẽ dễ xảy đến hơn.

Tuyen Viet Nam: Can giu doi chan tren mat dat - Anh 2

Đội tuyển Việt Nam lộ nhiểu điểm yếu trước thềm AFF Cup 2016. Ảnh: Thanh Chương.

Còn Xuân Trường, việc anh góp phần vào bàn thắng của tuyển Indonesia sẽ là một bài học khó quên. Từ đây cho đến ngày diễn ra AFF Cup 2016, nếu Xuân Trường không tỉnh táo và cẩn trọng, những bàn thua như thế sẽ gây nên áp lực tâm lý rất lớn. Và đến đây, HLV Nguyễn Hữu Thắng cần phải có bài tính thật nhanh khi mà trong tay ông, Tuấn Anh, Xuân Trường và Hoàng Thịnh đều rất mẫn cảm với chấn thương. Ai sẽ đáp ứng về chuyên môn nếu cả 3 vắng mặt? Và may mắn thay, tuyển Indonesia vừa giúp HLV Hữu Thắng “tỉnh táo” trong việc lựa chọn nhân sự.

Tóm lại, đây không phải là lúc để tuyển Việt Nam và người hâm mộ vui mừng. Mà, đây phải là lúc mà tuyển Việt Nam lo lắng nhất khi mà những nhược điểm vẫn còn lộ ra quá rõ. Đường đến ngai vàng sẽ còn rất dài nếu những yếu điểm kia không kịp khắc phục và sửa lỗi.

(Bạn đọc: Su Bin)

Thể thao việt Nam | 22:20 09/11/2016