Tuyển Việt Nam vẫn còn đang lâng lâng sau chiến thắng đầy cảm xúc trước tuyển Myanmar. Cộng thêm những lời tâng bốc từ báo chí nước ngoài và từ chính đối thủ Malaysia, tuyển Việt Nam càng đang sống trong trạng thái “sướng”. Thế nhưng, đã đến lúc, tuyển Việt Nam cần phải bịt tai lại.

Tuyen Viet Nam: Can bit tai lai ma thi dau - Anh 1

Đội tuyển Việt Nam tích cực tập luyện trước đại chiến với Malaysia. Ảnh: Đình Viên.

Phía trước tuyển Việt Nam là đối thủ Malaysia . Đó chính là cánh cửa khó mà nếu vượt qua, cánh cửa vào bán kết sẽ rộng mở và đón chào thầy trò HLV Hữu Thắng. Đồng thời, nếu có trọn vẹn 3 điểm trước thầy trò HLV Ong Kim Swee thì xem như con đường tránh được đối thủ Thái Lan ở bán kết càng cao.

Một chút điểm qua tình hình như vậy để thấy rằng, tuyển Malaysia chính là “ổ khóa” để thầy trò HLV Hữu Thắng nếu chiến thắng thì sẽ rộng đường tính toán cho chặng đường tiếp theo. Nên nhớ, mục tiêu của tuyển Việt Nam là trận chung kết. Thế nên, ngay từ lúc này, tuyển Việt Nam nên tập trung hết sức cho trận chung kết trong bảng đấu.

Đâu sẽ là những cầu thủ cần tập trung? Trước hết là Công Vinh. Tiền đạo đội trưởng tuyển Việt Nam chính là nhân vật quan trọng nhất. Ngoài yếu tố “đầu đàn” thì Công Vinh chính là người sẽ đóng vai trò ghi bàn quyết định như trước tuyển Myanmar chẳng hạn. Công Vinh không phải là người dễ bị chi phối nhưng không hẳn hoàn toàn, tiền đạo này vẫn còn đang thấy hạnh phúc với cột mốc 50 bàn thắng đã đạt được.

Tiếp theo sẽ là Xuân Trường. CLB Incheon và cả HLV Lee Ki Hyung đang mang những tín hiệu tích cực và đầy niềm vui cho Xuân Trường. Tiền vệ này nên tạm gác lại niềm vui ấy và chỉ xem đó là động lực thi đấu. Xuân Trường lần đầu tiên có mặt trên tuyển Việt Nam nhưng đã khẳng định được vai trò quan trọng nơi tuyến giữa. Thế nên, đây là thời điểm mà tuyển Việt Nam cần một Xuân Trường lạnh và mặc kệ với những mỹ từ dành cho mình.

Quan trọng không kém là hàng phòng ngự tuyển Việt Nam. Khu vực này đang nhận được những lời chỉ trích từ các chuyên gia và người hâm mộ sau trận đấu trước tuyển Myanmar. Dù đúng hay sai thì hàng phòng ngự của đội tuyển cũng nên lắng nghe, sửa đổi và sau đó là bịt tai lại mà thi đấu. Lúc này, vị trí xung yếu của tuyển Việt Nam không được phép phân tâm.

Bởi đối thủ trước mắt là tuyển Malaysia, đội tuyển đã có màn ngược dòng ngoạn mục trước tuyển Campuchia. Điều đó chứng tỏ rằng, hàng tấn công của HLV Ong Kim Swee là không thể xem thường. Thế nên, nếu Hoàng Thịnh và bộ tứ vệ còn nhiều phân tâm vì những lời góp ý từ dư luận thì sẽ không hay lắm. Thời gian lắng nghe và thu nhận đã hết rồi. Giờ phải là lúc mà tất cả cùng nhau bịt tai lại mà thi đấu.

Tuyen Viet Nam: Can bit tai lai ma thi dau - Anh 2

Thầy trò Hữu Thắng cần tập trung trước trận đấu quan trọng với Malaysia. Ảnh: Đình Viên.

Cuối cùng là toàn đội tuyển. Gánh nặng áp lực đã phần nào được trút bỏ nhưng mọi khó khăn vẫn còn đang ở phía trước. Thông tin nhiều hướng là tốt nhưng đội tuyển không nên nghe nhiều quá, nhất là những đòn gió từ đối thủ. Hãy tập trung hết sức cho trận đấu trước tuyển Malaysia, vì đó chính là “ổ khóa”.

Su Bin - Thể thao Việt Nam | 21:50 22/11/2016