Bóng đá Việt Nam có những ‘trường hợp’ rất lạ, cầu thủ người bé tí tẹo như cái kẹo mút dở mà đá bóng thì hay thôi rồi. Chẳng hạn như Lượng ‘dị” của đội tuyển lớn và Minh Dĩ của đội tuyển ‘nhỏ’ U.19 Việt Nam. Anh chàng sinh năm 1998 này vừa có pha lập công tuyệt đẹp giúp U.19 Việt Nam dẫn trước UAE ở trận hòa 1-1 vào tối 17.10.

Tuyen thu U.19 Viet Nam Ho Minh Di: Noi nhieu den muc khong the lon duoc! - Anh 1

Minh Dĩ (18) có pha lập công tuyệt đẹp giúp U.19 Việt Nam dẫn trước UAE

[VIDEO]: BÀN THẮNG CỦA HỒ MINH DĨ VÀO LƯỚI UAE

Năm 2009 cậu bé Minh Dĩ 11 tuổi mà cao chưa được 1 m 30, nặng 28 kg. Nhưng vừa hay tin lò đào tạo PVF đến quê mình ở Quảng Trị tuyển quân đã nài nỉ bố đưa mình đến cho các thầy xem khả năng bóng bánh đến đâu.

“Vừa nhìn thấy tôi, có thầy đã thốt lên kiểu đùa đùa, ai chà, “suy dinh dưỡng” thế này mà cũng ham hố nhỉ. Nhưng sau mấy ngày thi thố với các bạn cùng tuổi nhưng to đùng, tôi được lọt vào danh sách sơ bộ để lên TP.HCM thi nốt vòng cuối. Và đến giờ vẫn thuộc quân số của PVF. Mọi người cứ trêu tôi vừa hay lại vừa hên”, có lần Dĩ kể thế về mình.

Tuyen thu U.19 Viet Nam Ho Minh Di: Noi nhieu den muc khong the lon duoc! - Anh 2

Nụ cười chất phác của chàng trai quê Quảng Trị

Hôm lâu lâu rồi, HLV Hoàng Anh Tuấn có nhận xét một câu ngắn ngủn về Minh Dĩ mà dường như hội tụ đủ mọi thứ: “Thằng cu ấy hay lắm đấy”. Thầy của Dĩ ở lò PVF - HLV Hứa Hiền Vinh thì kể dài hơn một chút: “Tôi dạy Dĩ từ năm 2009 đến giờ và thấy thằng cu ấy đúng là hay thật. Dĩ thấp bé nhẹ cân về hình thể nên có thể bất lợi về tranh chấp tay đôi. Nhưng bạn để ý mà xem, Dĩ đá với kiểu rất ít va chạm mà vẫn lấy được bóng và làm chủ được tình huống vì Dĩ là cầu thủ có tư duy, thông minh và rất khéo.

Dĩ có tố chất của một cầu thủ giỏi: Nhanh, mạnh, tốc độ xuất phát rất tốt. Những quả tạt bóng của Dĩ thường mang độ chính xác cực cao. Dĩ cũng có khả năng tạo ra đột biến của trận đấu không chỉ bằng những đường chuyền mà còn bằng những bàn thắng cụ thể”.

Xem Dĩ tập luyện và thi đấu, người ta liên tưởng ngay đến Lương “dị”, thần tượng của Dĩ từ 6, 7 năm nay. Hai anh em hai miền quê khác nhau nhưng có quá nhiều điểm chung để người ta so sánh. Từ chiều cao “hin hin” cho đến tài đi bóng lắt léo, khôn ngoan. Hình như đôi ba lần gì đó, Lương “dị” có tặng cho ông “ẻm” một vài món quà, trong đó có đôi giày tập mà ông “ẻm” đã lên Facebook khoe ngay.

Tuyen thu U.19 Viet Nam Ho Minh Di: Noi nhieu den muc khong the lon duoc! - Anh 3

Có ai nhìn thấy Minh Dĩ không ạ, bị đồng đội to cao che khuất khi ăn mừng bàn thắng còn đâu

Trận đấu giữa U.19 Việt Nam gặp UAE vào tối 17.10, tất cả các cầu thủ trẻ của PVF được mời xuống hội trường để xem tivi chung với hai mục tiêu đặt ra. 1.Học tập kinh nghiệm các anh lớn. 2.Cổ vũ các anh lớn thi đấu. Một trong những anh “lớn” ở đây bé như hạt tiêu nhưng đã làm các em nhảy tưng bừng khói lửa bởi bàn thắng mở tỷ số đẹp vi diệu, bàn thắng rất ra chất đàn ông: Nhanh, mạnh, quyết đoán.

Chỉ hơi tiếc là U.19 Việt Nam đã không thể giữ trọn vẹn niềm vui của mình khiến người xem ở quê nhà, bao gồm cả thế hệ đàn em đang xem chung tivi trận đấu ở hội trường PVF, phải ôm sầu tiếc nuối.

Nhưng thôi, việc gì qua cho qua, rút kinh nghiệm xương máu để thi đấu trận còn lại của vòng bảng. Dĩ và đồng đội lại chiến đấu thôi. Có gì mà phải xoắn. Hòa Iraq là vào tứ kết. Nhiệm vụ đâu có phải bất khả thi.

À mà quên, nếu không kể thêm chi tiết này về Dĩ thì sẽ là chưa đủ về chân dung chàng trai 18 tuổi. Khi chúng tôi hỏi HLV Hứa Hiền Vinh là Dĩ có đặc điểm gì hay ho nữa không? Câu trả lời thế này: “Ôi, Dĩ nó nói nhiều lắm. Nói nhiều đến mức không thể lớn được”.

Lan Phương