PN - Trong hai ngày 5 và 6/3, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn máy tính tuyển sinh ĐH-CĐ 2014. Đại diện các sở GD-ĐT cho rằng, thời điểm đăng ký dự thi (ĐKDT) gần kề nhưng những chính sách mới trong tuyển sinh vẫn chưa công bố chính thức khiến các trường không biết hướng dẫn thế nào cho học sinh.

Ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cho biết: Thời gian nhận hồ sơ ĐKDT theo hệ thống sở GD-ĐT bắt đầu từ ngày 17/3 - 17/4. Mẫu hồ sơ dự thi năm nay sẽ có thêm mục dành cho thí sinh dự thi vào các trường tuyển sinh riêng. Do phải chờ thông tin về các trường tuyển sinh riêng nên việc phát hành cuốn Những điều cần biết bị trễ. Quy chế tuyển sinh sẽ được sớm ban hành, đồng thời sẽ phát hành cuốn sách hướng dẫn trước ngày nhận hồ sơ ĐKDT để thí sinh tham khảo thông tin.

Tuy nhiên, nhiều sở GD-ĐT cho rằng, do những thông tin mới công bố quá trễ, họ đã in hồ sơ ĐKDT theo mẫu cũ. Sẽ rất lãng phí nếu bỏ hết số hồ sơ đã in trong khi mẫu mới vẫn chưa được ban hành. Lãnh đạo Cục khảo thí đã yêu cầu các sở tạm ngừng in hồ sơ để chờ mẫu mới. Việc xử lý hồ sơ ĐKDT năm nay sẽ phức tạp hơn từ việc xác định khu vực ưu tiên, như khu vực 1 phải xét hai điều kiện là hộ khẩu và nơi học THPT. Ngoài ra, ông Nghĩa cho biết, lệ phí ĐKDT vẫn giữ nguyên như năm 2013 là 60.000đ/hồ sơ.

Tiêu Hà

Phụ huynh, học sinh băn khoăn không biết chọn nghề gì, ngành gì, trường nào... vui lòng gửi thắc mắc đến hộp thư tư vấn tuyển sinh của Báo Phụ Nữ để được các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp giải đáp. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp tại http://phunuonline.com.vn/hop-thu/tuyen-sinh.html, hoặc gửi mail đến tuvantuyensinh.baophunu@gmail.com.