Thủ tục hành chính ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực đối với hoạt động kinh doanh và đời sống nhân dân, gây tốn kém, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nhất là trong quá trình đô thị hóa.

Hiện nay, do quá trình đô thị hóa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, kéo theo đó là cơ cấu sử dụng đất có nhiều biến đổi nhất định so với thời kỳ trước. Bởi vậy, trong quá trình quản lí, hoạch định đất đai nhà nước có những quy định cụ thể liên quan đến vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất để phù hợp với nhu cầu sử dụng đất nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung. Thủ tục hành chính ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực đối với hoạt động kinh doanh và đời sống nhân dân, gây tốn kém, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, công tác cải cách thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có những chuyển biến rõ rệt. Việc phân công, phân nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị đã cụ thể, rõ ràng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải chờ đợi các cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục chuyển đổi được mục đích sử dụng đất.

Điển hình là Hợp tác xã Cát sỏi Phong Phú tại xóm Ghềnh Gà, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang do 07 bà con xã viên thành lập, đứng tên là ông Trần Quốc Đạt. Được biết, trước năm 2000, diện tích đất trên là bến cảng bốc xếp mía của HTX Yên Thắng, xã Thắng Quân.

Sau năm 2000, do đường, cầu hỏng, nên cảng trên đã di chuyển đi. Năm 2007 HTX cát sỏi Phong Phú được thành lập, tạo công ăn việc làm cho một số người dân tại địa bàn. Vừa qua, do chưa hoàn thiện được thủ tục chuyển đổi mục đích đất để làm bãi tập kết cát, nên HTX đã tạm dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục hành chính.

Tuyen Quang: Thong thoang thu tuc hanh chinh de tao thuan loi cho DN - Anh 1

Ông Trần Quốc Đạt trao đổi với phóng viên

Phóng viên đã có cuộc làm việc và trao đổi với ông Trần Quốc Đạt, đại diện HTX cát sỏi Phong Phú: “HTX có 7 hộ góp tiền vào để thành lập. Giấy đăng ký kinh doanh huyện đã cấp đầy đủ. Trong thời gian qua, do chưa chuyển đổi mục đích đất để thành bãi tập kết nên đã tạm dừng. Thủ tục hồ sơ, giấy tờ HTX đã nộp, nhưng đển nay vẫn chưa thấy hồi âm của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Sơn. Chúng tôi đã lên làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường, nhưng các anh ấy bảo chờ thôi…”.

Còn diễn biến khác của Công ty Toàn Oanh và một số công ty khác tại xóm Ghềnh Gà, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: “Đất của gia đình tôi mua từ lâu, bãi tập kết đã hoạt động được 4 năm nay. Đây là đất tư nhân, không có tranh chấp. Mong rằng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Sơn nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hành chính để doanh nghiệp đi vào hoạt động…”

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 30/QĐ-TTg ngày 10 tháng 01 năm 2007 phê duyệt Đề án Đơn giản hóa Thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007-2010 (gọi tắt là Đề án 30) và Quyết định số 07/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2008 ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 30, đưa ra một hệ thống giải pháp tổng thể, công khai, minh bạch nhằm thống kê, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Mục tiêu của Đề án 30 nhằm hỗ trợ việc thực hiện thành công kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm (giai đoạn 2006-2010), tuân thủ các cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và xây dựng một nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiệu quả và có hiệu suất cao, góp phần phòng chống tham nhũng và lãng phí thông qua việc đơn giản hóa loại bớt các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết, cắt giảm đáng kể chi phí trong thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 30, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 và Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính. Căn cứ Nghị định của Chính phủ và thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và có ý nghĩa quan trọng, vì vậy Sở đã tích cực chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện thống kê, rà soát thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), trình UBND tỉnh công bố, tạo cơ sở dữ liệu bộ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường của tỉnh được công bố, niêm yết công khai tại Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Trang thông tin của Sở và nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả ở các cấp.

Thường xuyên thực hiện công tác rà soát quy định, thủ tục hành chính, trong đó tập trung thủ tục có quy định chồng chéo, rườm rà để xây dựng phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên cơ sở hợp lý, hợp pháp và cần thiết đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân khi giao dịch các thủ tục có liên quan.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên liên quan đến vấn đề này, ông Oánh Phó phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Yên Sơn cho biết: "chuyển đổi đất để làm bến bải tập kết phải nằm trong quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh và được chấp thuận của UBND tỉnh, các đơn vị phải gửi hồ sơ, thủ tục lên UBND huyện để được hướng dẫn".

Mong rằng, trong tình hình kinh tế hiện nay, các cấp, ban ngành nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, để các doanh nghiệp vừa, nhỏ, cá thể hoạt động và phát triển. Tạo công ăn việc làm cho các hộ dân, nguồn thuế cho nhà nước.

Thế Thực – Nguyễn Hải/KD&PL