Trong hai ngày 31-10 và 1-11, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi về tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, với sự tham gia của 24 báo cáo viên xuất sắc được lựa chọn từ các hội thi cấp cơ sở.

Hội thi là một hoạt động thiết thực, sáng tạo, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đồng chí Nguyễn Văn Nam, Bí thư Chi bộ Trường tiểu học Phúc Ứng, huyện Sơn Dương.

* Kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Vũng Tàu

Chiều 1-11, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố (1991-2011).

Sau 20 năm, Vũng Tàu đã trở thành một đô thị hiện đại, năng động, phát triển mạnh về dịch vụ và du lịch. Thu nhập bình quân đầu người (không tính dầu khí) năm 2010 khoảng 6.000 USD/người/năm, gấp 10,9 lần so với năm 1992. Tính đến tháng 5-2011, trên địa bàn thành phố có 92 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký là 7,6 tỷ USD; 60 dự án có vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 27.894 tỷ đồng. Đến nay, thành phố cơ bản không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia hiện chỉ còn 0,03%.

* TP Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động

Ngày 1-11, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nhâm Thìn 2012 cho công nhân, viên chức, lao động thành phố. Theo kế hoạch, các cấp công đoàn, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay để hỗ trợ vé xe, tặng quà cho công nhân về quê ăn Tết; đối với công nhân, viên chức, lao động khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết sẽ nhận quà và mức hỗ trợ tối đa 200 nghìn đồng/người. Liên đoàn cũng phối hợp với chính quyền vận động các doanh nghiệp chăm lo cho công nhân, đồng thời tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết tại đơn vị mình.

Riêng công đoàn các KCX-KCN tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% tiền vé xe về quê ăn Tết từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội cho sáu nghìn công nhân, đồng thời vận động doanh nghiệp đóng góp 50% giá vé. Đối với vấn đề lương, thưởng Tết, Liên đoàn tổ chức giám sát việc xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng cho người lao động của các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, các cấp công đoàn phối hợp tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn nhằm trả lương đúng hẹn cho người lao động.

* Đại hội lần thứ IV Hội Người cao tuổi Việt Nam diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 10 và 11-11

Chiều 1-11, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Đại hội lần thứ IV Hội NCT Việt Nam, diễn ra trong hai ngày 10 và 11-11, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, với sự tham dự của 355 đại biểu là những người cao tuổi tiêu biểu của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá thành tích, kết quả, cùng những hạn chế trong nhiệm kỳ qua, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ của Hội nhiệm kỳ 2011 - 2016, định hướng đến năm 2020. Hội NCT Việt Nam phấn đấu tập hợp 90% số NCT tham gia tổ chức hội; bảo đảm 100% số NCT thuộc diện đều được hưởng trợ cấp xã hội, được cấp thẻ bảo hiểm y tế...

* Tạo điều kiện để phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng

Chiều 1-11, Tổng cục Thi hành án Hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8), Bộ Công an tổ chức hội nghị tuyên truyền các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù; ký kết phối hợp về giáo dục phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên giữa Tổng cục 8 và Hội LHTN Việt Nam.

Hội nghị đã giới thiệu Nghị định số 80/NĐ-CP của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Điểm mới của Nghị định đề cập tới nguồn kinh phí bảo đảm cho hoạt động tái hòa nhập cộng đồng; thành lập các cơ sở sản xuất tạo việc làm cho người thi hành xong án phạt tù có hoàn cảnh khó khăn, không nơi cư trú.

* Phát hiện sai phạm gần 63 tỷ đồng, hơn 1.000 ha đất tại các tỉnh Tây Nam Bộ

Tại tỉnh Bạc Liêu, các tỉnh Tây Nam Bộ vừa tổ chức tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí (PCTNLP). Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ, từ đầu năm đến nay, các tỉnh, thành phố đã chuyển thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm. Đáng lưu ý, trong số này có sáu trường hợp vi phạm xử lý trách nhiệm người đứng đầu (Bạc Liêu ba người, Cà Mau ba người). Ngoài ra, Thanh tra các tỉnh, thành phố trong khu vực đã triển khai 662 cuộc thanh tra, kết thúc 497 cuộc, phát hiện sai phạm gần 63 tỷ đồng, hơn 1.000 ha đất (đã thu hồi hơn 30 tỷ đồng, 27 ha đất). Tiếp tục kiến nghị thu hồi 15 tỷ đồng, 17,7 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 48 tập thể, 260 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra đề nghị xem xét xử lý hình sự hai vụ việc, năm đối tượng.