Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại 4 doanh nghiệp (DN) đang thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, thiếu sót.

DN trốn đóng bảo hiểm

Tại kết luận, Thanh tra Bộ LĐTB&XH chỉ ra, các DN đã ký hợp đồng lao động cho 100% người lao động thuộc diện phải ký kết. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng lao động của các DN chưa ghi cụ thể quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động.

Bên cạnh đó, có 2/4 DN chưa bố trí ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động. Cá biệt, Công ty TNHH Hiệp Phú trả lương cho lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, Tết như ngày làm việc bình thường và không trả tiền lương những ngày nghỉ hàng năm cho người lao động chưa nghỉ; xây dựng thang lương, bảng lương chưa đảm bảo mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Đoàn thanh tra phát hiện, Công ty TNHH MTV Thương mại và Xây dựng Tân Thành chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đang làm việc tại công trình. Công ty TNHH Hiệp Phú chậm đóng 204 triệu đồng cho cơ quan bảo hiểm xã hội và thực hiện chi trả các chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động chưa kịp thời.

Nhiều DN vi phạm ATVSLĐ

Thanh tra công tác quản lý ATVSLĐ, đoàn thanh tra đã chỉ ra hàng loạt vi phạm tại các DN: 2/4 DN chưa thống kê lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động (ATLĐ); chưa bố trí cán bộ y tế hoặc ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe cho người lao động với cơ quan y tế địa phương; chưa tiến hành kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ...

Tại thời điểm thanh tra, có 3/4 DN chưa tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ theo quy định; chưa tiến hành đo lường các yếu tố có hại tại nơi làm việc; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc tổ chức khám nhưng chưa đầy đủ cho người lao động; chưa xây dựng quy trình làm việc an toàn phù hợp với từng loại máy, thiết bị.

2/4 DN chưa tổ chức tự kiểm tra về ATVSLĐ và lập biên bản theo quy định. 4/4 DN chưa xây dựng phương án xử lý sự cố và tổ chức diễn tập định kỳ, lập biên bản theo quy định.

Thanh tra công tác ATVSLĐ trong lĩnh vực xây dựng, đoàn thanh tra cũng chỉ ra nhiều thiếu sót: Còn DN chưa kiểm tra định kỳ các dụng cụ điện cầm tay; chưa tiến hành nghiệm thu giàn giáo, giá đỡ trước khi đưa vào sử dụng; chưa tổ chức đào tạo và cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu về kỹ thuật an toàn điện cho công nhân điện cũng như công nhân vận hành các thiết bị điện; chưa xây dựng biện pháp đề phòng cốp pha rơi hoặc kết cấu công trình bị sập đổ bất ngờ khi tháo dỡ cốp pha.

Trước những vi phạm trên, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đề nghị Sở LĐTB&XH tỉnh Tuyên Quang tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người sử dụng lao động trên địa bàn; tăng cường lực lượng, biên chế cho Thanh tra Sở có đủ cán bộ theo các chuyên ngành đáp ứng yêu cầu quản lý.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động thông qua hoạt động thanh tra theo chương trình kế hoạch hàng năm; thanh tra đột xuất đối với các đơn vị có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Đồng thời, giao cho Thanh tra Sở kiểm tra việc thực hiện kiến nghị thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với những DN vẫn tiếp tục vi phạm.

Trọng Tài