Từ khi tuyến phố đi bộ Hà Nội được mở rộng về thời gian và quy mô, người dân và khách tham quan đã có thêm một không gian sinh hoạt văn hóa mới. Bên cạnh những thú vị, mới mẻ với du khách, hiện những tuyến phố đi bộ vẫn còn bộc lộ những hạn chế cần được khắc phục để hấp dẫn người tham gia.

Tuyen pho di bo Ha Noi: Can chat van hoa dam da hon - Anh 1

Nhiều trò chơi dân gian được tái hiện trên tuyến phố đi bộ. Ảnh: Đ.H.

Tái hiện không gian văn hóa truyền thống

Các tuyến phố đi bộ khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm bao gồm: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, 1/2 đường Lê Thái Tổ (đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), đường Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, đường Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí, phố Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài), phố Lò Sũ (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), phố Hàng Dầu (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Cầu Gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), phố Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Các tuyến đường quanh Hồ Gươm và một số tuyến phụ cận như Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Hàng Dầu, Tràng Tiền, Bảo Khánh, Lê Thạch... được bố trí cấm các phương tiên giao thông lưu thông liên tục từ 19 giờ tối thứ Sáu đến 24 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần. Trong khoảng thời gian này, Hồ Gươm và các khu phố phụ cận trở nên yên bình khác hẳn so với ngày thường và các khu phố xung quanh. Các hoạt động sống ở đây cũng không còn xô bồ, vội vã như thường nhật. Ngoài ra, nhiều trò chơi dân gian cũng được tái hiện ở những tuyến phố đi bộ. Nhiều khách tham quan nhận định, ngoài được hưởng không gian xanh họ còn được trải nghiệm những trò chơi dân gian tưởng chừng như đã đi vào quên lãng. Các trò chơi như ô ăn quan, nhảy dây, kéo co... tuy đơn giản nhưng đã ăn sâu vào ký ức tuổi thơ của nhiều người. Lần đầu tiên trải nghiệm tuyến phố đi bộ, anh Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) chia sẻ: "Hiện người dân Hà Nội đang thiếu không gian rộng rãi để vui chơi, việc mở rộng thêm những tuyến phố đi bộ sẽ giúp mọi người có thêm nhiều điểm để vui chơi. Ngoài ra, tại những tuyến phố đi bộ nhiều trò chơi dân gian cũng được tái hiện làm cho những hoạt động văn hóa cũng trở nên sinh động hơn”.

Bên cạnh đó, người dân Hà Nội lại có thêm điểm vui chơi cho các cháu nhỏ. “Từ khi có tuyến đi bộ, vào những ngày cuối tuần tôi lại cho các con đến đây để vui chơi. Ở đây, các cháu có thể tham gia nhiều trò chơi dân gian và giao lưu với nhiều người bạn mới”, chị Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) cho biết. Lần đầu tiên đến Hà Nội, bạn Trần Thị Thảo (Hải Dương) rất thích thú khi ngắm khung cảnh hồ Gươm không có tiếng còi xe và dòng người xô bồ đi lại. “Khi không có xe cộ nườm nượp và nhiều trò chơi dân gian được tái hiện tôi thấy hồ Gươm dường như cổ kính và yên bình hơn. Hình ảnh hồ Gươm giống như những bức ảnh được chụp vào các năm sau giải phóng”, chị Thảo cho biết.

Có lẽ đối với nhiều người dân Hà Nội vì phải ngày ngày phải chứng kiến cảnh tắc đường, tiếng còi xe, khói bụi… nên lúc nào cũng có tâm trạng khó chịu khi ra đường. Với việc mở rộng tuyến phố đi bộ thì vào những ngày cuối tuần người dân Hà Nội có thêm không gian thoáng đãng để tạm thời quên đi những vội vã, lo lắng, bon chen của cuộc sống hàng ngày.

Cần hoàn thiện hơn

Với việc xây dựng tuyến phố đi bộ, người dân Hà Nội và du khách có thêm khoảng không gian sinh hoạt văn hóa. Tuy nhiên, những tuyến phố này cần phải cải thiện hơn nữa để giữ chân khách tham quan vì thiếu những hoạt động vui chơi giải trí.

Chị Trần Thị Nhung (Hà Nội) chia sẻ: "Đối với du khách lần đầu đặt chân đến Hà Nội thì tuyến phố đi bộ sẽ hấp dẫn họ nhưng nếu là những người đã sống ở Hà Nội nhiều năm thì tuyến phố đi bộ có phần kém hấp dẫn hơn. Bởi ở đây, nhiều hoạt động văn hóa và các trò chơi dân gian chỉ là tự phát từ cá nhân và một nhóm người thiếu sự rộn ràng. Bên cạnh đó, những hoạt động diễn ra ở những tuyến phố đi bộ thiếu điểm nhấn để thu hút người dân. Ví dụ, mấy tuần vừa qua ở các tuyến phố đi bộ cũng chỉ có một số hoạt động như hát, nhảy dây, ô ăn quan… nên mọi người cảm thấy nhàm chán nếu thường xuyên tham gia không gian này.

Đặc biệt, việc cấm xe lưu thông trên những tuyến đi bộ cả ngày và đêm đang ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sống trong những tuyến phố đi bộ. Việc gửi xe cũng nảy sinh nhiều bất tiện. Một người dân sống tại phố Đinh Lễ (Hà Nội) chia sẻ: “Từ ngày Hà Nội triển khai tuyến đi bộ cuộc sống gia đình tôi cũng gặp nhiều bất tiện, như mỗi lần có việc gì đó gấp phải đi bộ một đoạn xa mới đi được xe máy. Bên cạnh đó, vào dịp cuối tuần là thời gian gia đình tôi đi lại nhiều nhưng đây lại là thời gian cấm xe máy nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, hay người thân đến thăm cũng phải đi bộ khá xe nên cũng hạn chế đến nhà tôi vào dịp cuối tuần”.

Bên cạnh đó nhiều mặt hàng phục vụ trên các tuyến đi bộ chưa phù hợp với nhu cầu của khách tham quan. Đi dọc quanh hồ Gươm, các quán nước, cà phê có tuy nhiên lại thiếu nhưng những cửa hàng ăn uống bình dân để có thể phục vụ mọi nhu cầu của khách tham quan. Một số phố buôn bán chính quanh hồ Gươm đều bán những mặt hàng lệch với nhu cầu của du khách. Như phố Hàng Khay chủ yếu buôn bán đồng hồ, phố Hàng Dầu chuyên vali, túi xách, Lò Sũ chuyên nón, mũ, giày dép, Đinh Lễ, Nguyễn Xí chuyên về sách... Do đó, nếu đi bộ trên những tuyến phố này khách tham quan khó có thể tìm được một nơi lý tưởng để nghỉ ngơi, ăn uống.

Mặc dù, khi Hà Nội xây dựng tuyến phố đi bộ đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dân nhưng những con phố này cần thêm những nội dung mới để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của họ. Do đó, cơ quan chức năng của Hà Nội cần phải có kế hoạch xây dựng điểm nhấn cho những tuyến phố này, đồng thời, tăng cường thêm các hoạt động văn hóa…

Đỗ Hòa