Chiều 5-11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2016. Đến dự, có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thào Xuân Sùng, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư và lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư .

Tuyen duong hoc sinh, sinh vien dan toc thieu so xuat sac, tieu bieu - Anh 1

Đợt này có 102 em học sinh DTTS đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và 39 em đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua được tuyên dương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá, những học sinh, sinh viên được tuyên dương lần này thật sự là những tấm gương tiêu biểu, hiếu học, vượt khó vươn lên, là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa ngát hương, đa sắc màu của cộng đồng các DTTS Việt Nam. Lễ tuyên dương là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm tiếp tục khơi dậy tinh thần hăng say học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên các học sinh, sinh viên DTTS ở mọi miền đất nước khắc phục mọi khó khăn, vượt qua chính mình, chăm ngoan học giỏi. Lễ tuyên dương cũng góp phần khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc và chính sách dân tộc, cũng như sự quan tâm của toàn xã hội dành cho đồng bào DTTS nói chung và học sinh, sinh viên DTTS nói riêng…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương các em học sinh, sinh viên DTTS đã có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và đề nghị, trong thời gian tới, các em tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, trở thành con ngoan trò giỏi, là những công dân tốt, công dân có ích cho xã hội. Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao Ủy ban Dân tộc, trong những năm gần đây thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho các học sinh, sinh viên DTTS đạt thành tích cao trong học tập, góp phần động viên, khích lệ các em nỗ lực vươn lên.

Đồng thời nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đào tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu và có những chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục - đào tạo nói chung và giáo dục - đào tạo ở vùng DTTS và miền núi nói riêng. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện chính sách để phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới. Ngành giáo dục cần tiếp tục chăm lo, quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên đứng lớp tại vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa giỏi về chuyên môn, trong sáng về đạo đức, tâm huyết với nghề, để các em học tập và noi theo.