Sáng 13/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các xã đảo, huyện đảo trên cả nước.

Tuyen duong cac giao vien xa dao - Anh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ những khó khăn cùng nhiều thầy cô vùng biển đảo. Ảnh: XT

Tại buổi gặp mặt, Bộ GD - ĐT đã trao tặng Bằng khen cho 42 thầy, cô giáo xuất sắc, tiêu biểu của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2016. Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD - ĐT tổ chức.

42 thầy cô giáo được tuyên dương là các giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo; có nhiều đóng góp trong việc giáo dục học sinh, tạo được những chuyển biến nổi bật về chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Tại buổi gặp mặt, nhiều giáo viên đã trải lòng về những mong muốn trong quá trình giảng dạy. Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, trường Tiểu học Lại Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) đến nay đã có 29 năm công tác tại xã đảo. Cũng như những đồng nghiệp của mình, cô Thủy đã trải qua những khó khăn về điều kiện sinh hoạt như: Thiếu nước, thiếu điện… Cô Thủy chia sẻ: “Tôi chỉ mong muốn các em học trò trên xã đảo được quan tâm nhiều hơn, nhất là được tiếp cận những công nghệ hiện đại như: Phòng dạy ngoại ngữ, máy chiếu, để các em bắt kịp với các em học sinh trên đất liền”.

Cùng chung mong muốn này, cô Nguyễn Thị Hợi, Trường Tiểu học Bản Sen (Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết: Học sinh còn thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị về công nghệ thông tin, cần xây thêm phòng chức năng, xây dựng thêm các phòng thí nghiệm hóa, lý cho học sinh.

Thầy Đoàn Văn Kiều, Trường THCS Sơn Hải (Kiên Lương, Kiên Giang) mong muốn: Bộ quan tâm hơn nữa đến các chế độ của giáo viên; chính sách ưu đãi hỗ trợ học sinh vùng biển đảo. Thầy chia sẻ, ở xã đảo học sinh chỉ học hết lớp 9, nhiều em học sinh giỏi và khá nhưng nhà nghèo nên đành nghỉ học.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ sẽ xem xét đầu tư, gây những quỹ học bổng và đề nghị một số trường Đại học, Cao đẳng tạo điều kiện miễn học phí cho các em học sinh vùng biển đảo. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tạo học bổng để các em yên tâm học tập, tạo hạt giống cho xã hội.

“Bộ sẽ đề nghị Cục Nhà giáo làm việc với các Sở cần có những biện pháp cụ thể hỗ trợ thiết thực để các thầy cô tiếp cận với điều kiện giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học, càng ưu tiên cho những thầy cô tại các huyện đảo. Sau đó, Bộ sẽ chỉ đạo thực hiện các dự án tập trung tại vùng khó khăn, đầu tư để nâng cao chất lượng Giáo dục hơn nữa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Lê Vân