Chiều 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cảnh vệ. Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị quy định cụ thể hơn về việc nổ súng, cũng như việc thu hút nữ giới tham gia lực lượng cảnh vệ.

Tuyen chon vao luc luong canh ve khong phan biet nam hay nu - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (Ảnh: Q.H)

Băn khoăn với quy định: “Đối tượng cảnh vệ có quyền yêu cầu lực lượng cảnh vệ bố trí bảo vệ tiếp cận là người cùng giới tính” trong dự thảo luật, đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho biết, thực tế các nước khác đã thừa nhận đến giới tính thứ ba. “Trường hợp cảnh vệ có yếu tố nước ngoài thì chúng ta có đáp ứng được yêu cầu là cùng giới tính trong bảo vệ đối tượng cảnh vệ không?”, đại biểu Hạnh nói.

Còn đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) đề nghị có những cơ chế, tiêu chuẩn phù hợp để thu hút nữ giới tham gia lực lượng cảnh vệ, đồng thời có những chính sách đãi ngộ khác so với cảnh vệ là nam giới.

Giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn người vào lực lượng cảnh vệ (Điều 19) của dự thảo luật, một số đại biểu đề nghị bổ sung điều kiện tiêu chuẩn tuyển chọn công dân nữ để thu hút và phục vụ trong lực lượng cảnh vệ, đảm bảo tỷ lệ nam, nữ hợp lý. “Ban soạn thảo nhận thấy cảnh vệ là công tác bảo vệ đặc biệt, để có thể thực hiện nhiệm vụ được giao thì người được tuyển chọn vào lực lượng cảnh vệ không phân biệt nam hay nữ mà phải đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn chung về phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch, kỹ năng, chuyên môn quy định tại Điều 19 của dự thảo luật. Vì vậy, Ban soạn thảo đề nghị giữ nguyên như quy định của dự thảo luật” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Về sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trong khi thi hành nhiệm vụ (Điều 23) của dự thảo luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Qua ý kiến của đại biểu Quốc hội, đề nghị quy định cụ thể hơn về việc nổ súng, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ của lực lượng cảnh vệ phải đảm bảo phù hợp với dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và nguyên tắc của việc phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết của Luật hình sự. Ý kiến thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng cho rằng việc quy định là như vậy. “Ban soạn thảo nhận thấy ý kiến nêu trên là hợp lý và dự kiến sẽ chỉnh lý dự thảo luật về trường hợp nổ súng, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ của lực lượng cảnh vệ là sẽ tiếp thu quy định cụ thể, đảm bảo quyền công dân và tạo điều kiện để lực lượng cảnh vệ hoàn thành nhiệm vụ” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Xuân Hải