Gặp tuyển Chonburi (Thái Lan) ở trận đấu này, có thể đây chính là cuộc “thử nghiệm” cho trận chung kết sắp tới?

Tối qua ( 11/10), tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục thi đấu vòng bảng trong khuôn khổ Giải bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Cup 2016. Gặp tuyển Chonburi(Thái Lan) ở trận đấu này, có thể đây chính là cuộc “thử nghiệm” cho trận chung kết sắp tới. Bởi vì tới thời điểm này, sẽ không có đội tuyển nào ghi điểm bằng tuyển Việt Nam và Chonburi qua các trận đấu. Cả 2 đội tuyển đã chắc chắn vé vào bán kết.

Kể từ đầu mùa giải tới nay, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam với những nhân tố đang được “trẻ hóa” đội hình, dù có những lo ngại đáng kể cho đội hình này trong khả năng giành thành tích.

Song qua mỗi trận đấu, các tuyển thủ trẻ tưởng chừng “non nớt” này, khi thi đấu thiếu vắng đàn chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa, sức bật của những “măng non” đã được thể hiện rất tốt, đáp ứng được niềm tin và lòng mong mỏi của người hâm mộ nước nhà.

Tuyen bong chuyen nu Viet Nam vs Chonburi (Thai Lan): Cuoc 'thu nghiem' cho tran chung ket? - Anh 1

Khán giả mong chờ kết quả ở trận đấu tuyển Việt Nam vs Chonburi(Thái Lan)

Điều đó được thể hiện qua từng trận đấu, cùng với thủ lĩnh Phạm Thị Kim Huệ, các tuyển thủ trẻ đã được tiếp thêm sức mạnh cùng bản năng ý chí trong thi đấu, hẳn đã giúp các tuyển thủ trẻ có sự tiến bộ rõ rệt. Càng thi đấu, họ càng thể hiện những chuyển biến về chất lượng chuyên môn.

Điều này cũng chứng tỏ, con đường “trẻ hóa” đội hình của đội tuyển bóng chuyên nữ Việt Nam đã và đang được khẳng định bởi một lộ trình đào tạo VĐV kế cận đúng, bài bản. Họ đã được trải nghiệm qua các trận đấu, từ mức độ dễ đến khó dần, khi lần lượt chạm trán với các đội tuyển Giang Tô(Trung Quốc), Ganasaki(Nhật Bản), Indonesia.

Những gương mặt trẻ đầy triển vọng tại mùa giải này của tuyển Việt Nam là: Trần Thị Thanh Thúy, Hà Ngọc Diễm, Lê Thị Thanh Thúy…

Tuyen bong chuyen nu Viet Nam vs Chonburi (Thai Lan): Cuoc 'thu nghiem' cho tran chung ket? - Anh 2

Tuyển Việt Nam đã cố gắng hết khả năng

Và “độ khó” đỉnh điểm cho tuyển Việt Nam tại mùa giải này là cuộc đọ sức với tuyển Chonburi(Thái Lan). Tuyển Việt Nam càng tiến sâu vào giải, lại càng thu hút sự quan tâm của người hâm mộ tới môn thể thao này. Các khán đài chật kín trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người hâm mộ.

Trận đấu diễn ra khá sôi động, trong sự rượt đuổi tỷ số của cả 2 đội. Khoảng cách điểm số giữa 2 đội là không lớn, tuy nhiên đội bạn vẫn là đội bóng “đẳng cấp” và đã giành chiến thắng ở séc 1.

Điều dễ nhận thấy ở séc đấu này chính là khả năng bám chắn bóng rất tốt các tuyển thủ. Song khả năng bắt bước 1 vẫn là điều các tuyển thủ Việt Nam vẫn chưa thực sự xuất sắc và bộc lộ nhiều hạn chế.

Các tuyển thủ trẻ Việt Nam với sự bám sát đối thủ, đặc biệt là những tuyển thủ của đội bạn được coi là có tần suất ghi điểm nhiều qua các trận đấu.

Tuyen bong chuyen nu Viet Nam vs Chonburi (Thai Lan): Cuoc 'thu nghiem' cho tran chung ket? - Anh 3

Séc thứ 3, tuyển Việt Nam đã "cải thiện" trong những tình huống ghi điểm

Bước sang séc đấu thứ 3, với những nỗ lực và rút ra từ những hội ý kỹ thuật, tuyển Việt Nam đã vươn lên với lợi thế dẫn điểm, khoảng cách luôn từ 3-4 điểm. Đây cũng là séc đấu với những lần hội ý kỹ thuật nhiều hơn cả qua các trận đấu, nhằm củng cố lối chơi để nỗ lực tìm kiếm những cơ hội mới.

Song, phía bên kia lưới, đối thủ vẫn không ngừng khắc phục những điểm yếu để tiệm cận đến san bằng tỷ số. Khi điểm số ở mức 21-20, cho đội tuyển Việt Nam đòi hỏi ở các tuyển thủ kích hoạt hơn nữa sức cạnh tranh, để khẳng định chiến thắng ở thời điểm quyết định. Sự trở lại của Kim Huệ vào sân thời điểm này, khiến người hâm mộ thêm hồi hộp kỳ vọng vào khả năng ghi điểm của cô trong những phút cuối của séc đấu này.

Nhưng, các tuyển thủ Chonburi(Thái Lan) vẫn duy trì một lối chơi rất quyết đoán và họ đã toàn thắng qua 3 séc đấu với tỷ số 3-0.

Sự thất bại của tuyển Việt Nam trước tuyển Chonburi là điều đã được dự đoán trước. Bởi vì trước đó, họ đều giành chiến thắng trong tất cả các lượt trận thi đấu với những kỹ thuật chuyên môn và thể lực tương đối tốt.

Tuyen bong chuyen nu Viet Nam vs Chonburi (Thai Lan): Cuoc 'thu nghiem' cho tran chung ket? - Anh 4

Thầy trò HLV Thái Thanh Tùng sẽ phải tìm ra giải pháp khắc phục hạn chế trong những buổi tập tới.

Phát biểu sau trận đấu, HLV Thái Thanh Tùng cho biết: “Xuất phát từ vị trí chuyền 1 không tốt, tâm lý chuyền 2 của tuyển thủ Linh Chi còn hạn chế… Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục những điểm yếu trong những buổi tập sắp tới, phát huy hết khả năng để giành thành tích tại giải”.

Bên cạnh đó, vấn đề thể lực của các tuyển thủ Việt Nam cũng có phần kém hơn so với đội bạn. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến các tuyển thủ trong trận đấu này, thi đấu chưa thực sự “có hồn” để lan tỏa sức mạnh giành chiến thắng.

Chiều và tối nay (12/10), sẽ diễn ra 3 trận đấu cuối cùng của vòng loại bao gồm: Giang Tô(Trung Quốc)- Indonesia, Supreme Chonburi- Nhật Bản, Việt Nam- U17 Trung Quốc.

Bình Minh