Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a bình luận, sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma coi Vê-nê-xu-ê-la là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ hẳn là "lời nói đùa tồi tệ". Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ la-tinh lên án đây là bước leo thang căng thẳng nguy hiểm, tiền đề để Mỹ can thiệp vào Vê-nê-xu-ê-la.

Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a bình luận, sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma coi Vê-nê-xu-ê-la là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ hẳn là "lời nói đùa tồi tệ". Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ la-tinh lên án đây là bước leo thang căng thẳng nguy hiểm, tiền đề để Mỹ can thiệp vào Vê-nê-xu-ê-la.

Quan hệ ngoại giao vốn căng thẳng giữa Mỹ và Vê-nê-xu-ê-la nay xuống mức tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô lên nắm quyền năm 2013. Với sắc lệnh hành chính của Tổng thống B.Ô-ba-ma, trong đó tuyên bố Vê-nê-xu-ê-la là "mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ", đi kèm lệnh áp đặt trừng phạt bảy quan chức Vê-nê-xu-ê-la, Oa-sinh-tơn đã chính thức châm ngòi một cuộc chiến ngoại giao mới với Ca-ra-cát.

Tuyên bố chống Vê-nê-xu-ê-la nêu trên là động thái của Oa-sinh-tơn đáp trả các bước đi của Chính quyền Tổng thống Ma-đu-rô nhằm đối phó hành động của Mỹ can thiệp công việc nội bộ Vê-nê-xu-ê-la. Cuối tháng 2 vừa qua, Vê-nê-xu-ê-la cấm nhập cảnh đối với một loạt quan chức Mỹ bị Ca-ra-cát xếp vào "danh sách khủng bố", đồng thời áp đặt một hệ thống thị thực bắt buộc đối với tất cả công dân Mỹ. Biện pháp này nhằm đáp trả hành động can thiệp của Mỹ, sau khi Vê-nê-xu-ê-la phát hiện sự dính líu của Mỹ trong một âm mưu lật đổ chính quyền ở Ca-ra-cát. Thực tế, kể từ năm 2010, Vê-nê-xu-ê-la và Mỹ đã ngừng trao đổi đại sứ do những bất đồng liên quan tình hình chính trị tại Vê-nê-xu-ê-la.

Lý lẽ của Nhà trắng không mới, vẫn là "quan ngại sâu sắc" về tình trạng mất dân chủ, vi phạm quyền con người, tham nhũng; và đối tượng bị trừng phạt vẫn là những người bị Oa-sinh-tơn cáo buộc có hành động làm phương hại tiến trình và thể chế dân chủ, cản trở hay vi phạm tự do... Nhưng, điều lo ngại là, những gì đề cập trong sắc lệnh của ông chủ Nhà trắng đã chính thức xác nhận, Oa-sinh-tơn coi Vê-nê-xu-ê-la là "đối thủ chính" của Mỹ trong khu vực Mỹ la-tinh, một cụm từ Mỹ từng áp dụng với Cu-ba nhiều thập niên qua, trước khi có bước đột phá ngoại giao hồi cuối năm 2014. Việc tuyên bố một quốc gia nào đó là "mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ" là bước đi đầu tiên, làm tiền đề để Mỹ khởi động chương trình trừng phạt các cá nhân, tổ chức ở nước đó. Thực tế, tiến trình tương tự từng được Mỹ áp dụng với I-ran hay Xy-ri.

Với Vê-nê-xu-ê-la, tuyên bố thù địch mới nhất của Mỹ là hành động can thiệp rõ ràng, đi ngược những mục đích dân chủ chân chính và đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia của Vê-nê-xu-ê-la, và có thể được Mỹ lấy làm cớ can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ. Tổng thống Ma-đu-rô mô tả bước đi này của Mỹ là một sai lầm to lớn, thể hiện sự ngạo mạn của chủ nghĩa đế quốc. Ông chỉ rõ, với sắc lệnh sai lầm, ông Ô-ba-ma đại diện cho giới quyền lực của đế quốc Mỹ đích thân thực thi nhiệm vụ "hạ bệ" Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và can thiệp tình hình nhằm kiểm soát quốc gia này. Thực tế, động thái của Mỹ đưa ra vào thời điểm Vê-nê-xu-ê-la chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử cuối năm nay càng chứng minh tính chất can thiệp trong chính sách đối ngoại của Oa-sinh-tơn.

Với các nước trong khu vực Mỹ la-tinh, tuyên bố chống Vê-nê-xu-ê-la của Mỹ là hành động hung hăng, độc đoán và mang tính đe dọa. Chẳng những không giúp xoa dịu những căng thẳng, góp phần tạo sự ổn định xã hội tại Vê-nê-xu-ê-la, động thái thù địch và gói trừng phạt đơn phương, trái luật pháp quốc tế của Mỹ còn phá hoại các nỗ lực đối thoại hòa giải dân tộc tại Vê-nê-xu-ê-la. Quan điểm của Mỹ coi Vê-nê-xu-ê-la là "mối đe dọa" là không đáng tin cậy, bởi không chỉ xa cách về mặt địa lý, Vê-nê-xu-ê-la chẳng sở hữu các loại vũ khí chiến lược hay nguồn lực để âm mưu chống lại Mỹ. Bởi thế, Tổng thống Ê-cu-a-đo Cô-rê-a đã gọi đó là một "lời nói đùa tồi tệ", gợi lại thời khắc đen tối nhất trong lịch sử châu Mỹ với các cuộc xâm lược của Mỹ và các chế độ độc tài. Mỹ la-tinh nay đã thay đổi, tuyên bố không hợp thời của Nhà trắng chỉ khiến tất cả những ai mong muốn hòa bình và đối thoại giữa các quốc gia, dân tộc đều phải lo lắng.

Từ Cu-ba, Bô-li-vi-a, Ê-cu-a-đo..., đến các tổ chức khu vực như Cộng đồng các nước Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê (CELAC), Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) hay Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), cho tới các tổ chức chính trị-xã hội ở Mê-hi-cô, Ác-hen-ti-na..., đều vang lên những tiếng nói phản đối Mỹ, bày tỏ ủng hộ hoàn toàn và vô điều kiện dành cho nhà lãnh đạo Vê-nê-xu-ê-la và cuộc Cách mạng Bô-li-va, công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng đất nước của người dân Vê-nê-xu-ê-la. Tuyên bố thù địch của Mỹ chống Vê-nê-xu-ê-la vì thế càng trở nên lạc lõng.

SƠN NINH