Tòa án Campuchia tuyên án tù 2 năm 6 tháng đối với Nghị sỹ xuyên tạc bản đồ biên giới Việt Nam- Campuchia.

Báo Phnom Penh ngày 11/10 đăng tải thông tin cho hay Tòa sơ thẩm tại TP. Phnom Penh hôm qua đã kết án Nghị sĩ Um Sam An thuộc Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) mức phạt 2 năm 6 tháng tù và số tiền khoảng 1.000 USD vì có những bài viết trên Facebook kích động và phê phán chính phủ nước này trong việc phân chia vùng biên giới với Việt Nam.

Ông Um Sam An bị kết án với hai tội danh kích động gây ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh trật tự xã hội và kích động phân biệt đối xử, theo điều 495 và 496 luật Hình sự Campuchia.

Tuyen an Nghi sy xuyen tac ban do bien gioi Viet-Campuchia - Anh 1

Ông Um Sam An chịu 2 năm 6 tháng tù và phạt 1.000 USD. Ảnh: Phnom Penh Post

Chủ tọa phiên tòa Heng Sokha đã tuyên bố ông Um Sam An phạm tội nghiêm trọng, "xúi giục phạm tội nghiêm trọng" và "kích động gây ra phân biệt đối xử".

"Bản án cho Um Sam An, nam, 40 tuổi, quốc tịch Mỹ và Campuchia nhận 2 năm 6 tháng tù và phạt 4 triệu riel (khoảng gần 1.000 USD)", Chủ tọa Sokha nói.

"Các hoạt động của các bị cáo có thể làm cho công dân Campuchia đứng lên chống lại chính phủ Campuchia hoặc chống lại chính phủ Việt Nam, bởi vì những gì ông đã viết có thể làm cho công chúng nhầm lẫn, có thể dẫn đến tội phạm xảy ra, và chắc chắn sẽ gây ra sự hỗn loạn xã hội", báo Phnom Penh dẫn lời vị chủ tọa nói.

Bộ Tư pháp Campuchia nói rằng việc xét xử ông Sam An là hợp pháp, vì một điều khoản trong Hiến pháp cho phép bắt nghị sĩ nếu hành vi phạm tội bị bắt quả tang, trong trường hợp này là những chứng cứ còn lưu lại trên Facebook, theo Cambodia Daily.

Các công tố viên lập luận rằng, bài viết của ông Um Sam An trên Facebook vẫn còn được đăng tải trên Internet và vẫn có giá trị truyền thông vì được "hàng nghìn người" chia sẻ nên dù ông Sam An có xóa bài viết, ông vẫn bị truy tố.

Năm 2015, ông Sam An đã đăng bản đồ giả mạo biên giới giữa Campuchia với Việt Nam trên Facebook. Hồi tháng 4/2016, ông đã bị bắt sau khi trở về từ Mỹ.

Tuyen an Nghi sy xuyen tac ban do bien gioi Viet-Campuchia - Anh 2

Ông Um Sam An từng kích động quần chúng cho rằng Chính phủ thương lượng và cắt đất biên giới cho Việt Nam. Ảnh: Cambodia Daily

Ông bị bắt trong bối cảnh có những chỉ trích về chiến dịch của Thủ tướng Hun Sen truy quét các nhân vật bất đồng chính kiến trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm 2018.

Một thượng nghị sĩ khác của đảng CNRP, ông Hong Sok Hour, cũng đang ngồi tù để chờ ngày ra tòa xét xử với cáo buộc tương tự, đăng tải trên Facebook đăng tải tài liệu giả mạo mà nghị sĩ này nói là của chính phủ Hun Sen cam kết với Việt Nam nhằm giải quyết những vấn đề biên giới của hai nước.

Kim Hoa