Bình luận về hành động của phi công trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN nói: “Phi công là người có trách nhiệm với dân".

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, người phi công này đã cố gắng lái máy bay ra khu đất trống để tránh thiệt hại về người. Đây được coi làhành động có trách nhiệm của phi công và phi hành đoàn.

“Qua hiện trường và kinh nghiệm cá nhân, tôi đánh giá đây là hành động có trách nhiệm của phi công và phi hành đoàn. Họ đã cố gắng né tránh tối đa nhất việc có thể đâm vào nhà dân”, Trung tướng Võ Văn Tuấn nói.

Theo đánh giá của Trung tướng Võ Văn Tuấn, hành động của người phi công rất đáng trân trọng.

7h46 ngày 7/7, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi.

Máy bay Mi171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7h30 đến 7h46 phút thì mất liên lạc. Máy bay rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km.

Trao đổi với phóng viên, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam xác nhận hiện đã có 16 chiến sĩ hy sinh, 5 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu ở Viện Bỏng Quốc gia.

16 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi máy bay trực thăng Mi171 Theo thông tin ban đầu, trên máy bay có tổng số 21 người, 16 chiến sĩ đã hy sinh, 5 bị thương, đang được cấp cứu tại bệnh viện Quân y 105, Sơn Tây, Hà Nội.

Về nguyên nhân sự cố trên, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết: “Máy bay rơi là do sự cố kỹ thuật”.

Thông tin thêm về chiếc máy bay gặp nạn, Trung tướng Tuấn cho hay, máy bay Mi171 chuyên dùng để huấn luyện cho công tác cứu hộ cứu nạn, hiện Việt Nam vẫn sử dụng một số máy bay loại này.

Theo tiết lộ của Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, 16 chiến sỹ hy sinh sẽ được phong liệt sĩ và hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước.

“Chúng tôi chưa thể tiết lộ được cụ thể về chế độ dành cho các liệt sĩ này”, ông Tuấn nói.

Video VTV trưa 7/7: Trực thăng rơi tại Hòa Lạc 7h46 sáng 7/7, chiếc Mi171 lảo đảo rất thấp sát khu chợ Hòa Lạc (Hà Nội), rơi xuống vườn cây gần khu dân cư, gây tiếng nổ kèm lửa khói. Nhiều chiến sĩ đã thương vong.

Nguyễn Vũ