Phát biểu trên một đìa phát thanh địa phương, Tướng Trung Quốc Jin Yinan đã chỉ trích Singapore vì động thái mà ông này cho là "làm gia tăng bất ổn" tại Biển Đông.

Tuong Trung Quoc doa Singapore dang 'choi voi lua' vi can thiep vao Bien Dong - Anh 1

Hoạt động bồi đắp, xây cất trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông (Ảnh: AFP)

Trả lời câu hỏi của Đài phát thanh Trung ương Trung Quốc vào hôm thứ Năm tuần qua, Đại tướng Jin Yinan tuyên bố Singapore đang làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, làm tổn hại tới "lợi ích quốc gia" của nước này.

Theo ý của Tướng Lin, bằng việc làm gia tăng căng thẳng quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền, Singapore cố tình khiến "bế tắc" giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực trên thêm trầm trọng.

"Chúng tôi hiểu rằng họ (Singapore) cần phải tồn tại giữa các cường quốc. Tuy nhiên họ không giúp các nước lớn 'cân bằng' quan hệ mà lại tìm cách khiến họ căng thẳng với nhau", tướng Jin nhận xét. "Đó là họ đang chơi với lửa".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin phái đoàn Singapore đã hối thúc việc đưa vấn đề tranh chấp tại Biển Đông vào nội dung nghị sự của Hội nghị Phong trào Không liên kết (NAM) mới đây.

Bài báo cho biết, đại diện Singapore đã "rất tức giận" vì đề nghị của mình bị nước chủ nhà Venezuela từ chối.

Sau khi bài báo được đăng, Đại sứ Singapore tại Trung Quốc đã ra thông cáo bác bỏ luận điệu trên, khẳng định nó hoàn toàn không đúng sự thật và là một sự vô trách nhiệm của tờ Thời báo Hoàn cầu.

Đại sứ Stanley Loh khẳng định Singapore "không đặt vấn đề Biển Đông hay phán quyết Tòa Trọng tài tại hội nghị NAM".

Mặc dù vậy tờ Thời báo Hoàn cầu khẳng định thông tin của mình là chính xác, dựa trên nguồn đáng tin cậy.

Tuấn Ngọc (Theo Sputnik)