GD&TĐ - Sáng nay (16/11), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời các nội dung đại biểu Quốc hội đặt ra trên nghị trường trong phiên chất vấn của Quốc hội khóa XIV. F5 để cập nhật thông tin...

11:08 ngày 16/11/2016

Liên quan đến vấn đề liên quan đến một số cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh, khi nhận được thông tin Bộ trưởng cho biết đã trao đổi với đồng chí Chủ tịch và có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm, cần chủ động chứ không bị động khi báo chí phản ánh mới có ý kiến.

11:07 ngày 16/11/2016

Về vấn đề đạo đức, lối sống, Bộ trưởng khẳng định đây là vấn đề "nóng" nhất trong giáo dục hiện nay; đồng thời chia sẻ với phản ảnh của các đại biểu.

Mới đây, Bộ và TƯ Đoàn TNCS HCM đã ký kết phối hợp, để qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo, chia sẻ cộng đồng, các cháu cảm nhận được giáo dục đạo đức lối sống tốt hơn.

11:05 ngày 16/11/2016

Về số lượng người chưa biết chữ tiếng Việt, Bộ trưởng khẳng định đây là vấn đề cần quan tâm nhiều hơn; đặc biệt dạy tiếng Việt cho học sinh tiểu học. Bộ trưởng cũng đề cập đến việc dạy ngoại ngữ cho học sinh dân tộc làm sao phù hợp, vừa sức…

11:03 ngày 16/11/2016

Bộ trưởng chia sẻ ý kiến của đại biểu về bất cập quy mô cơ cấu trường lớp. Sắp tới phải đi sâu vào quy hoạch. Bộ GD&ĐT có trách nhiệm rà soát, trực tiếp triển khai mạng lưới các trường học để tạo sự thống nhất.

Bộ trưởng cho biết còn có những bất cập về cơ cấu nguồn nhân lực. Tới đây, Bộ làm việc với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, chỉ đạo các trường nắm bắt được nhu cầu, có sự điều chỉnh phù hợp, cố gắng cùng doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực từ nghề đến đại học, phối hợp tạo ra thị trường lao động linh hoạt.

10:53 ngày 16/11/2016

Về câu hỏi áp lực của Nghị quyết 29, Bộ trưởng cho rằng Nghị quyết 29 như một khuôn khổ để ngành giáo dục có lộ trình thực hiện, không vì áp lực mà đặt ra phải có thành tích. Trong quá trình thực hiện có nhiều khó khăn. Những việc đã làm được thì phát huy, việc chưa làm được thì rút kinh nghiệm. Với tinh thần khẩn trương nhưng chắc chắn như thực tế ngành Giáo dục đã làm.

Thông tư 30 tinh thần rất tốt, đánh giá các cháu trên tinh thần khuyến khích động viên. Thực tế nhiều nước áp dụng rất tốt. Nhưng Bộ nghiêm khắc rút kinh nghiệm, về tâm thế tuyên truyền chưa thật tốt, nội dung khi áp dụng cần tính toán kỹ hơn để phù hợp với thực tế Việt Nam chưa đánh giá đúng mức, dẫn đến phát sinh.

Thông tư 22 là trí tuệ của nhiều thầy cô, xã hội góp ý, về cơ bản áp dụng rất tốt.

10:40 ngày 16/11/2016

Về tuyển sinh riêng ở một số trường ĐH, Bộ trưởng cho biết, theo Luật, trường ĐH được tự chủ tuyển sinh; tuy nhiên, phần lớn các trường vẫn dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Bộ trưởng cũng cho biết sẽ làm việc với trường này để tư vấn, thậm chí nếu trường không đảm bảo quyền lợi người học có biện pháp xử lý theo đúng thẩm quyền.

10:38 ngày 16/11/2016

Về số lượng trường ĐH, Bộ trưởng cho biết xét tổng số sinh viên/vạn dân, chúng ta không nhiều trường đại học, nhưng so yêu cầu về chất lượng đại học thì là nhiều, vì không ít trường đại học không đạt chuẩn.

Tới đây, sẽ rà soát, sắp xếp các trường, điều chỉnh theo hướng chất lượng. Trước khi rà soát có kiểm định, trường nào “khỏe”, “yếu” phụ thuộc vào kiểm định, rất khách quan. Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh đến các trường nghề, trường cao đẳng...

10:35 ngày 16/11/2016

Về ý kiến của đại biểu ở Bắc Kạn, Bộ trưởng trả lời bổ sung: Phương án về nội dung phương thức thi là tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình đổi mới, cần gắn với chương trình sách giáo khoa. Bộ trưởng rút kinh nghiệm sẽ có sự chuẩn bị, truyền thông tốt hơn, để xã hội biết, đồng hành.

Về giải pháp thi, học sinh phổ thông học môn nào thi môn đó, đánh giá toàn diện. Trong toàn diện có đưa vào môn Giáo dục công dân. Riêng năm nay, với cách thi này môn Lịch sử nhiều em chọn. Về số môn so với môn học thì không nhiều.

Bộ trưởng khẳng định thi thế có gây áp lực, tuy nhiên, kiến thức chỉ tập trung ở lớp 12, 3 môn thi trong 1 bài thi đã được cân nhắc mức độ khó. Đề thi minh họa các cháu làm được tốt, độ khó của câu hỏi phù hợp với điều kiện hiện nay. Bộ trưởng chia sẻ áp lực thi cử nhưng áp lực này chấp nhận được. Bộ sẽ lưu ý để giảm áp lực cho thầy và trò trong thời gian tới đây.

Thi trắc nghiệm hay tự luận học sinh đều phải nhớ, tuy nhiên, thi trắc nghiệm thì tính minh họa, tính sáng tạo của học sinh rất cao. Trong phòng thi, mỗi em một đề khác nhau, chấm bằng máy, nên khẳng định được tính minh bạch, tính khách quan của kỳ thi. Kỳ thi tại ĐHQG HN đã chứng minh điều này.

10:32 ngày 16/11/2016

Trả lời về các trường nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, hiện trường có lịch sử lâu nhất là RMIT, theo đánh giá có chất lượng tốt. Bộ trưởng khẳng định: Dù là trường nước ngoài nhưng đặt trong môi trường Việt Nam nên phải tăng cường kiểm soát. Trong đề án tới đây về một số trường trọng điểm sẽ ưu tiên những trường này…

10:29 ngày 16/11/2016

Về đề án Ngoại ngữ 2020, Bộ trưởng cho biết, mới giải ngân được 65% cho giai đoạn hai. Tuy nhiên, sau khi rà soát, số tiền dự kiến tới đây không nhiều, cố gắng làm sao để xã hội hóa, đưa ra được phương pháp tốt và động lực để xã hội quan tâm và học tiếng Anh.

Bộ trưởng chia sẻ với ý kiến của đại biểu và xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Theo quy định, Bộ phân số tiền cho các địa phương, tỉnh, Bộ tham gia, thấy đâu đó có nơi mua máy tính. Bộ đã rút kinh nghiệm ngay.

10:28 ngày 16/11/2016

Trả lời về đổi mới phương án thi, Bộ trưởng cho biết: Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục có từng bước đi, lộ trình, từng năm, từng bước. Đổi mới thi cử cũng có lộ trình từng năm, có tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Không có phương án thi nào tuyệt đối mà phải chọn phương án phù hợp nhất. Với phương hướng kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 và các bài thi minh họa đã được công bố sớm...

10:22 ngày 16/11/2016

Về con em dân tộc, nguồn cử tuyển, Bộ trưởng khẳng định đây là chủ trương lớn của Nhà nước, tuy nhiên, có cố gắng ưu tiên đầu tư nhưng thực tiễn triển khai còn nhiều khó khăn, vấn đề quan trọng nhất là sau đào tạo, cần phải có việc làm cho nguồn này.

Về dạy thêm học thêm, chính sách và thực tiễn chưa sâu sát. Tới đây cần sâu sát hơn, Bộ cùng các trường, địa phương đã có chấn chỉnh, chưa dứt điểm nhưng đã đi vào ổn định.

10:20 ngày 16/11/2016

Trả lời về việc làm sinh viên, trong đó có sinh viên sư phạm, Bộ trưởng nhận trách nhiệm; đồng thời khẳng định đội ngũ giáo viên là hết sức quan trọng; Bộ đã có giải pháp rà soát chuẩn giáo viên, tăng cường chất lượng giáo viên các trường từ mầm non đến đại học; tới đây quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm...

10:17 ngày 16/11/2016

Bộ trưởng trả cảm ơn ý kiến đại biểu và chân thành tiếp thu ý kiến tranh luận của các đại biểu. Với nội dung thí điểm dạy tiếng Việt tiểu học, Bộ trưởng nhận trách nhiệm và cho biết việc thẩm định phải làm; sau khi thẩm định sẽ báo cáo đại biểu Quốc hội.

10:04 ngày 16/11/2016

Cùng các đại biểu nêu ý kiến tranh luận, các đại biểu Trần Thị Phương Hoa, Triệu Thị Thu Phương, Phạm Văn Hòa, Đinh Duy Vượng, Đặng Thị Mỹ Hương chất vấn về các vấn đề: Dạy thêm học thêm; chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài; chỉ tiêu của các trường đại học và số lượng việc làm; hiệu quả của thông tư 30; Hiệu quả của Đề án Ngoại ngữ 2020, bài học kinh nghiệm để tránh lãng phí kép với các dự án khác; kỳ thi THPT quốc gia 2016 có gây áp lực cho học sinh, có đủ phân hóa phân loại học sinh; lo lắng về việc giao các trường đại học tuyển sinh riêng...

09:53 ngày 16/11/2016

Trả lời câu hỏi về đào tạo luật sư, Bộ trưởng cho rằng không nhất thiết phải là 54 cơ sở mà tập trung vào nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng cho biết đã làm việc với Bộ Tư pháp để đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo luật sư, quy hoạch, tập trung đầu tư chất lượng giáo viên, chương trình gắn với thực tế đặc biệt chương trình gắn với hội nhập quốc tế…

09:33 ngày 16/11/2016

Trả lời về đổi mới thi, Bộ trưởng đã đánh giá lại việc đổi mới thi từ năm 2015 và cho biết từ năm 2017 trở đi có điều chỉnh nhưng không thay đổi lớn.

09:29 ngày 16/11/2016

Bộ trưởng trả lời về vấn đề phân luồng, trong đó cho biết dù toàn Ngành đã cố gắng nhưng kết quả còn hạn chế. Với điều này, Bộ trưởng phân tích rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT và đưa ra giải pháp.

Về chất lượng giáo dục, Bộ trưởng cho biết đã có chỉ đạo điều chỉnh các cơ sở đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn, trong quá trình đào tạo có ý kiến nhà tuyển dụng...

Phân tích về thực trạng chất lượng lao động, Bộ trưởng khẳng định trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo trong chương trình phổ thông, sách giáo khoa nhấn mạnh về nội dung phân luồng, để làm sao các cháu vào học THPT đã có định hướng nghề. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành khung hệ thống giáo dục quốc dân. Sau khi ban hành nhận được sự hoan nghênh rất nhiều, giữa giáo dục nghề nghiệp và giáo dục khác trong hệ thống GD quốc dân liên thông rất tốt. Bộ trưởng tin rằng với khung này và chương trình, sách giáo khoa mới sẽ có sự phân luồng chủ động.

09:28 ngày 16/11/2016

Về thi trắc nghiệm, Bộ trưởng cho biết đã tham khảo rất kỹ ý kiến chuyên gia, lắng nghe rất nhiều phân tích rất kỹ và hình thức trắc nghiệm phù hợp với mục đích kỳ thi là đánh giá đại trà, với số lượng lớn, đảm bảo tính công khai, minh bạch… Phương thức này cũng đã thực hiện nhiều năm.

09:24 ngày 16/11/2016

Về bạo lực học đường, Bộ trưởng thừa nhận đây là hiện tượng có thật và có xu hướng gia tăng. Bộ nhận trách nhiệm đầu tiên và nhấn mạnh phải giáo dưỡng ngay từ nhỏ, Bộ quyết định đưa môn Giáo dục công dân vào thi tốt nghiệp, góp phần giảm bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng; làm việc với các thầy cô giáo dạy học Giáo dục công dân để xây dựng chương trình thực tế, thiết thực và đào tạo đội ngũ giáo viên này thật chuyên nghiệp.

09:21 ngày 16/11/2016

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ trả lời đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) về vấn đề dạy thêm, học thêm. Theo Bộ trưởng, dạy thêm học thêm là vấn đề tự thân nhưng chống là chống dạy học thêm tràn lan. Vấn đề này có xu hướng đi vào ổn định hơn nhưng luôn tiềm ẩn hiện tượng dạy học thêm biến tướng.Trách nhiệm của Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT là phải sát sao, tăng cường giám sát. Nhưng giải pháp gốc vẫn là chỉnh lại chương trình cho gọn nhẹ, hợp lý hơn… Đề nghị trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ sở giáo dục…

09:17 ngày 16/11/2016

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ trả lời đại biểu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc; một trong những chính sách đưa ra là cấp học bổng cho sinh viên.

08:59 ngày 16/11/2016

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ trả lời đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị) về vấn đề việc làm sinh viên và giải pháp. Trong đó nhận định số sinh viên có việc làm ngay thường rơi vào các nhóm trường top trên; phần lớn sinh viên chưa có việc làm hoặc thất nghiệp lâu rơi vào trường đảm bảo chất lượng yếu hoặc mới thành lập. Một trong những giải pháp đặt ra, theo Bộ trưởng, là tới đây sẽ làm rất mạnh về điều chỉnh mạng lưới các trường; siết chặt chất lượng, quá trình đào tạo và đầu ra…

08:53 ngày 16/11/2016

Về Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng Đề án 2020 sẽ không đạt được mục tiêu. Việc dạy - học ngoại ngữ cần có thời gian, chi phí rất lớn để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp nhiều vấn đề. Gần đây đã cho rà soát điều chỉnh về cách tiếp cận. Đề án tập trung vào việc từng tổ chức, cá nhân, đơn vị khó làm...

Về những phương thức để tổ chức giảng dạy để nhiều người hưởng lợi, để mọi người đều có quyền và được hưởng thành quả hội nhập, đặc biệt nhấn mạnh đến xã hội hóa.

Cái được của đề án là bài học kinh nghiệm, để tập trung vào những vấn đề liên quan đến chuyên môn, không chỉ tập trung đào tạo sinh viên, giảng viên mà còn là toàn dân trong việc "xóa mù chữ" tiếng Anh.

08:50 ngày 16/11/2016

Các đại biểu: Dương Minh Ánh (Thành phố Hà Nội), Điểu Huỳnh San (Bình Phước), Hồ Thị Minh (Quảng Trị), Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh), Nguyễn Trường Giang (Đắc Nông), Cao Thị Xuân (Thanh Hóa), Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa), Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) hỏi về các vấn đề: Đề án dạy học Ngoại ngữ quốc gia 2020 và Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam vấn đề liên quan đến quy định trình độ ngoại ngữ đối với giáo viên và học sinh, sinh viên; đào tạo trình độ sau đại học, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số; vấn đề việc làm sinh viên và giải pháp; phân luồng học sinh; kiểm định chất lượng giáo dục; dạy thêm, học thêm, bạo lực học đường; đào tạo cử nhân Luật và chất lượng đội ngũ luật sư; sách công nghệ giáo dục đưa vào giảng dạy ở tiểu học

08:33 ngày 16/11/2016

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu các nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT:

Tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện,đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội;

Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp;

Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý;

Giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực;

Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội;

Giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có 3 phút để báo cáo trước khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.