Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bị mất trộm được tìm thấy bên vệ đường nhưng đã bị kẻ gian bẻ hết tay chân.

Liên quan đến vụ mất trộm tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Mễ Sở, mới đây ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên xác nhận tượng Phật đã được tìm thấy.

Ông Lê Tuấn Anh, trưởng thôn Mễ Sở cho biết đã tìm thấy tượng Phật vào sáng 8/10. Kẻ gian đã vứt tượng Phật ở vệ đường quốc lộ 5B, vẫn trong địa bàn huyện Văn Giang.

"Nhân dân ở đó phát hiện và báo lại cho chúng tôi lên rước về. Tượng Phật đã bị kẻ gian bẻ hết tay chân. Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang làm lễ lắp tay cho tượng” - vị trưởng thôn Mễ Sở cho biết thêm.

Tuong Quan Am bi be chan tay nam o ve duong - Anh 1

Tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt trước lúc bị trộm (Ảnh TT)

Như thông tin trước đó, tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt chùa Mễ Sở bị kẻ gian đột nhập lấy cắp từ rạng sáng 29/9. Hình ảnh camera an ninh ghi lại cho thấy có 1 người đàn ông bịt mặt, đeo găng tay đã đột nhập vào lấy trộm tượng. Sau khi đưa tượng Phật ra ngoài, người này còn quay vào khu thờ để lau chùi xóa dấu vết.

Theo thông tin báo chí, bước đầu cơ quan chức năng nhận định đây là nhóm trộm chuyên nghiệp, hoạt động bài bản và có tính toán tỉ mỉ từ trước.

Sư thầy Thích Đàm Lan (trụ trì chùa Mễ Sở) cho biết, tại hiện trường, công an tìm thấy một dấu chân của kẻ tình nghi trên két công đức của nhà chùa.

Tuong Quan Am bi be chan tay nam o ve duong - Anh 2

Bàn tay và nhiều ngón tay Phật bị gẫy trong quá trình trộm cắp. Ảnh: VTC News

Ông Nguyễn Đông Bình - Chủ tịch UBND xã Mễ Sở chia sẻ, tuy chùa Mễ Sở ở sát đê nhưng đêm vẫn có người qua lại, bởi thời điểm trên người dân trong vùng thường chở nông sản ra Hà Nội.

“Đã có người đi chợ qua khu vực này phát hiện có xe ô tô đỗ ở đây tuy nhiên chưa xác minh được biển số, xe màu trắng hoặc màu vàng”, ông Bình khẳng định.

Được biết tượng Quan Thế Âm chùa Mễ Sở là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt. Tượng cao 2,8 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm.

Nhà nghiên cứu di sản Trần Lâm Biền cho biết tượng Phật ở chùa Mễ Sở rất đẹp và là một trong những pho tượng nhiều tay nhất Việt Nam. Nghệ thuật của bức tượng vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19.

Mai Anh (Tổng hợp)