Một bức tượng phụ nữ khỏa thân vừa được dựng lên ở trung tâm thành phố San Leandro, bang California (Mỹ) trong tuần qua đã gây ra những phản ứng trái chiều.

Tuong phu nu khoa than cao 17m gay tranh cai - Anh 1

Bức tượng phụ nữ khỏa thân vừa được dựng lên ở trung tâm thành phố San Leandro

Hãng tin AP cho biết bức tượng cao gần 17m, nặng 5,9 tấn này được đặt trong khuôn viên khu công viên công nghệ San Leandro. Ở đế của bức tượng có kết cấu bằng thép này có ghi một thông điệp bằng 10 thứ tiếng nói rằng: “Thế giới sẽ như thế nào nếu phụ nữ an toàn?”.Bức tượng, có tên “Sự thật là vẻ đẹp”, phỏng theo hình ảnh một vũ nữ duyên dáng với tấm lưng uốn cong ra sau và cánh tay vươn lên trên đầu. Bức tượng gây tranh cãi không phải về giá trị nghệ thuật của nó mà về việc liệu có thích hợp để bố trí một bức tượng khỏa thân lớn như vậy ở nơi công cộng.

“Nếu cô ta (bức tượng) là một nữ diễn viên múa ba-lê, cô ta phải mặc quần áo. Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ không muốn chúng nhìn thấy bức tượng này”, bà Tonette Watts, 57 tuổi, một người dân địa phương và mẹ của một thiếu nữ, nói.

Keith Verville, 48 tuổi, một người nghiên cứu về nghệ thuật điêu khắc, thắc mắc: “Tại sao bức tượng quá lớn nhưng lại không mặc áo quần?”

Tuong phu nu khoa than cao 17m gay tranh cai - Anh 2

Bức tượng trở thành nơi thu hút mọi người đến chụp hình

Tuy nhiên, bà Pauline Russo Cutter, thị trưởng thành phố San Leandro lại khen ngợi bức tượng như là một sự phản ánh sự trẻ trung, năng động của thành phố.

Bà nói: “Bức tượng rất sắc sảo và mang nét hiện đại. Điều này làm tôi thấy tự hào”. Bà cho rằng bức tượng gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh của phụ nữ.

Nhà điêu khắc Marco Cochrane, tác giả của bức tượng nói lúc còn nhỏ, ông bị chấn động trước vụ một người bạn hành xóm của ông bị hiếp dâm, vì vậy, ông cố gắng thông qua nghệ thuật, kêu gọi sự chú ý của mọi người đến nạn cưỡng bức tình dục cũng như nỗi sợ hãi của nhiều phụ nữ đồng thời cũng kêu gọi sự chú ý đến sức mạnh của phụ nữ khi họ cảm thấy an toàn.

Giải thích về ý nghĩa đằng sau bức tượng phụ nữ khỏa thân, Marco Cochrane nói: “Cô ấy (bức tượng) cảm thấy an toàn và cô ấy yêu quý bản thân mình trong khoảnh khắc đó và hy vọng mọi người cũng nhận ra được cảm giác đó. Đó là một phụ nữ đẹp và mục đích của tôi là thu hút những người đàn ông đến ngắm và nhìn xuống dưới chân bức tượng để đọc thông điệp ‘Thế giới sẽ như thế nào nếu phụ nữ an toàn?’”.

Trong khi những tranh cãi vẫn chưa dứt thì bức tượng đang trở thành điểm nóng để chụp hình selfie.

“Cô ấy thật nổi bật”, Jo Sutton, giáo viên môn vẽ ở một trường trung học nói và cho biết sẽ đưa cả lớp đến đây để chiêm ngưỡng bức tượng.

Doanh nhân Michael Fennell, 73 tuổi, chụp bức tượng từ nhiều góc khác nhau để gửi cho con trai của ông, một nhà điêu khắc ở New York.

Ông nói: “Đây là một bức tượng tầm cỡ thế giới. Đây không phải là một phụ nữ co rúm vì thế giới chống lại cô ấy. Đây là một phụ nữ như muốn nói rằng: “Đến nơi rồi! Chúng ta đã đến”. Và tôi yêu thích ý nghĩa này”.

Ngự Bình