Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT là hoạt động góp phần rất tích cực trong việc xây dựng tuyên truyền văn hóa giao thông. Để tăng cường hiệu quả, thông điệp về ATGT cần được lan rộng và đi sâu vào tâm thức người dân.

Tuong nho nguoi di vi nguoi o lai - Anh 1

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT

Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại

Mỗi ngày trôi qua, TNGT lại cướp đi khoảng 24 sinh mạng và khiến gần 60 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Phía sau nỗi đau ấy là những tiếng khóc than ai oán, là ánh mắt tuyệt vọng của những nạn nhân không còn khả năng lao động, là những em nhỏ mất đi cơ hội đến trường, cha, mẹ già không còn nơi nương tựa… Cùng với đó là nguy cơ đói nghèo, là sự xói mòn những thành quả phát triển kinh tế, là sự sợ hãi lan tỏa trong xã hội, làm tổn thương nghiêm trọng hình ảnh yên bình, thân thiện của đất nước. Đây là điều không thể chấp nhận được đối với một dân tộc đang sống trong hòa bình.

Bằng nhiều hành động mạnh mẽ, quyết liệt thông qua các chính sách quốc gia và những cam kết xã hội, từ năm 2011 đến 2015, TNGT đã dần được kiềm chế, số người tử vong do TNGT đã giảm trên 12.500 người so với giai đoạn năm 2006 - 2010. Đó là thành quả chung dựa trên nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ mà giải pháp tuyên truyền giáo dục pháp luật TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông chính là nền tảng. Trong đó, những hoạt động hướng đến ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT cũng là hoạt động góp phần rất tích cực trong việc xây dựng những nền tảng ấy.

Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau TNGT, đồng thời nâng cao nhận thức đối với người dân về ATGT, từ ngày 1/11 đến 20/11, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với các địa phương, đoàn thể chính trị, các tổ chức tôn giáo tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” tại Việt Nam năm thứ 5 liên tiếp. Đồng thời hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011 - 2020” theo Nghị quyết A/64/L.44 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc; thực hiện chương trình công tác năm ATGT 2016 với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Các hoạt động tưởng niệm nạn nhân TNGT là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông, cùng chia sẻ để phần nào xoa dịu nỗi đau đối với thân nhân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quy không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành luật giao thông, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông.

Sức lan tỏa rộng và đi sâu vào tâm thức

Thượng tọa Thích Thanh Vân - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, đây là hoạt động phù hợp với tinh thần của dân tộc: “Thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”.

“Trong hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chúng tôi luôn đề cao vấn đề ATGT và luôn mong muốn được san sẻ nỗi đau TNGT và đồng hành cùng những cơ quan chức năng trong việc kéo giảm TNGT. Các chùa địa phương cũng tổ chức thuyết giảng nâng cao nhận thức cho phật tử chấp hành pháp luật TTATGT trong hoạt động tín ngưỡng hàng ngày như: Không uống bia, rượu khi tham gia giao thông, đội MBH khi đi xe máy, xe đạp điện, không vượt đèn đỏ, đi sai làn….”, Thượng tọa Thích Thanh Vân chia sẻ.

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, những khẩu hiệu như “ATGT là an lạc của Phật pháp”, “Đất Phật - không phóng nhanh, vượt ẩu” được thực hiện xung quanh các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh đã đem đến những hiệu quả rất tích cực khi những ý nghĩa về TTATGT đi sâu vào tâm thức của phật tử và người dân.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, hoạt động tưởng niệm nạn nhân TNGT không phải là hoạt động sáng tạo để đòi hỏi phải luôn có những điểm mới mẻ trong các hoạt động. Chúng ta cần thành tâm hướng đến việc san sẻ những mất mát, đau thương do TNGT gây ra. Trong 5 năm qua, cứ đến dịp này, nhân dân trên toàn thế giới đều tổ chức các hoạt động giống như Việt Nam đã và đang làm. Trên thực tế, những hoạt động này đã đóng góp một phần quan trọng trong việc làm thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của người tham gia giao thông, từ đó TNGT đang ngày được kéo giảm.

Để cụ thể hóa những hành động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, những câu chuyện, ví dụ cụ thể, sinh động về những vụ TNGT sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của người nhận được thông điệp truyền thông đó. Để định hướng và nâng cao ý thức của người dân thì chúng ta cần giải pháp mang tính căn bản, đó là những lời nhắc nhở, giáo dục có sức lan tỏa mạnh mẽ và đi sâu vào tâm thức của con người.

“Chúng ta phải khẳng định rằng, những hành động từ phía các tổ chức tôn giáo có sức tác động rất lớn trong xã hội, sự lan tỏa của những hoạt động, sự kiện tôn giáo có thể đi sâu vào suy tư của người dân, cũng vì thế mà có hiệu quả cao hơn rất nhiều so với lan tỏa truyền thông bằng công nghệ. Cho nên, đại diện của Liên hiệp quốc đánh giá rất cao việc chính phủ Việt Nam vận động các tổ chức tôn giáo tham gia và chủ động tổ chức các hoạt động đảm bảo TTATGT. Bởi lẽ, khi trong đức tin của con người cũng có ý thức về ATGT thì đó được coi là đỉnh cao”, ông Khuất Việt Hùng cho hay.

Chuỗi các hoạt động tưởng niệm

Theo Kế hoạch của các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” năm thứ 5 với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại” và “Tính mạng con người là trên hết”, Ủy ban ATGT Quốc gia, ban ATGT các địa phương sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông tại các địa phương trên cả nước từ ngày 1 đến 10/11.

Đồng thời, tuyên truyền ATGT trong trường học với các hình thức đọc, phát thông điệp về ATGT từ 14 - 18/11 tại các trường học phổ thông, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên phạm vi toàn quốc; tăng cường chương trình phát thanh về ATGT trên kênh VOV1 và VOV Giao thông của Đài tiếng nói Việt Nam, tuần từ 14 - 20/11.

Về Đại Lễ Cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan tổ chức vào ngày 13/11 tại Chùa Trình Yên Tử - Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh - Xã Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Lễ Tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT sẽ được Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa TNGT tại Việt Nam; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật TTATGT, phòng tránh TNGT từ 20h ngày 18/11 tại Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1 .

Thanh Huyền