Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã đến Hàn Quốc giữa lúc xảy ra căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong bối cảnh đó, Nhật triển khai tên lửa đánh chặn nhằm đối phó với tên lửa của Triều Tiên.

Đài BBC News đưa tin tối 13/8, vị tướng hàng đầu của quân đội Mỹ cũng sẽ thăm Trung Quốc và Nhật Bản. Ông nói chuyến đi đến châu Á tuần này nhằm trấn an đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời tạo dựng quan hệ đối thoại với Trung Quốc.

Sẽ "không xảy ra chiến tranh"

"Chúng tôi đang tìm cách thoát ra khỏi tình hình hiện nay mà không xảy ra chiến tranh".

Tướng Dunford nhắc lại rằng "không thể chấp nhận" Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực. Máy bay chở ông Dunford hạ cánh xuống Hàn Quốc tối Chủ nhật và sẽ gặp Tổng thống Moon Jae-In hôm thứ Hai trước khi bay đi Trung Quốc và Nhật Bản.

Tuong My tham chau A ban ve Trieu Tien, Nhat trien khai ten lua danh chan - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/8/2017 cảnh báo Triều Tiên sẽ gặp 'rắc rối lớn, rất lớn' nếu tấn công lãnh thổ của Mỹ ở Guam (Ảnh: NICHOLAS KAMM/Getty)

Một tuyên bố của Nhà Trắng nói Mỹ và Trung Quốc nhất trí rằng Triều Tiên phải chấm dứt "hành vi khiêu khích và leo thang". Những căng thẳng từ lâu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hai tên lửa địa đạo xuyên lục địa (ICBM) liên lục địa trong tháng Bảy.

Chính quyền Triều Tiên đã rất tức giận về quyết định của Liên Hợp Quốc vào tuần trước gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống nước này.

Nhật triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Trong tình hình căng thẳng đó, Nhật Bản đã triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở phía tây sau khi Triều Tiên dọa bắn tên lửa vào đảo Guam. Hệ thống đánh chặn PAC3 được triển khai tại ba tỉnh của Nhật Bản là Shimane, Hiroshima và Kochi, nằm ở phía Tây, nơi mà Triều Tiên nói nằm trên hành trình tên lửa bay qua.

“Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản phụ trách hệ thống đánh chặn PAC3 đã có mặt tại ba tỉnh này và gần tỉnh Ehime và tăng cường theo dõi các động thái của Triều Tiên 24/24 giờ” - hãng NHK đưa tin.

Tuong My tham chau A ban ve Trieu Tien, Nhat trien khai ten lua danh chan - Anh 2

PAC-3 được triển khai tại Kaita, tỉnh Hiroshima vào hôm 12/8/2017 (Ảnh: AFP)

“Lực lượng Phòng vệ trên biển đã điều một tàu khu trục ra Biển Nhật Bản. Đây là tàu được trang bị hệ thống radar Aegis tiên tiến để theo dõi đường bay của tên lửa đạn đạo” - NHK cho biết thêm.

Căng thẳng về xung đột quân sự xảy ra sau khi Washington và Bình Nhưỡng lớn tiếng về khả năng có hành động quân sự. Trong quá khứ, Nhật đã tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu đe dọa lãnh thổ Nhật.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy xe quân sự chở các bệ phóng và thiết bị khác cho hệ thống đất đối không di chuyển vào căn cứ quân đội Nhật tại Kochi hôm thứ Bảy. Bộ Quốc phòng Nhật không đưa ra phản hồi chính thức nhưng một quan chức tại văn phỏng quản lý khủng hoảng của chính quyền tỉnh Kochi nói hệ thống PAC-3 đã được triển khai, và nói rằng dân chúng đã được cảnh bảo khi có thông tin khẩn cấp.

Yoshihide Suga, người phát ngôn chính của chính phủ, vào đầu tuần nói rằng Tokyo sẽ “có các biện pháp cần thiết” để tự vệ. Liệu tướng Dunford công du Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản lần này có làm dịu đi tình hình cực kỳ căng thẳng của vùng bán đảo Triều Tiên?

Thủy Tiên (Theo BBC News, 8/2017)