Ngày 17/10, trang tin New York Times của Mỹ cho biết tướng James E. Cartwright, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã thừa nhận nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xung quanh việc rò rỉ thông tin mật về chương trình hạt nhân Iran.

Ông Cartwright từng là một thành viên chủ chốt trong hội đồng an ninh quốc gia. Trước khi nghỉ hưu vào năm 2011, tướng Cartwright là một thành viên thân tín trong chính quyền Tổng thống Obama.

Tại tòa án, ông đã trả lời một loạt các câu hỏi của Thẩm phán với giọng điềm tĩnh. Ông khẳng định không phải người đầu tiên tiết lộ thông tin mật, mà chỉ thảo luận với các phóng viên về các thông tin này.

“Tôi đã sai khi nói dối FBI vào ngày 2/11/2012 và tôi nhận toàn bộ trách nhiệm về việc này. Tôi không phải là người tiết lộ nguồn tin đầu tiên và tôi không muốn bị đổ lỗi cho việc làm rò rỉ thông tin. Mục đích duy nhất của tôi khi nói chuyện với các phóng viên là nhằm bảo vệ lợi ích và cuộc sống của người dân Mỹ”.

Tuong My nhan toi ro ri thong tin mat ve Iran cho bao chi - Anh 1

Tướng James E. Cartwright xuất hiện tại tòa án ở Washington ngày 17/10.

Luật sư Gregory B. Craig, người bào chữa cho ông Cartwright nói rằng, thân chủ của ông đã nói chuyện với các nhà báo sau khi họ đã biết về các thông tin mật này và mục đích của ông Cartwright là ngăn chặn việc phát tán thông tin nói trên bởi lo sợ nó sẽ ảnh hưởng tới an ninh nước Mỹ.

Phần lớn cuộc điều tra của các nhà chức trách Mỹ trong vụ việc ông Cartwright tập trung vào các thông tin bị rò rỉ cho phóng viên Sanger của tờ New York Times và Klaidman của tờ Newsweek.

Trong một thông cáo, New York Times khẳng định mục đích các bài viết của tác giả Sanger là nhằm giải thích nước Mỹ đang sử dụng công nghệ mới với sức mạnh như thế nào để dập tắt những mối lo ngại về khả năng Iran sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Mỹ. Ngoài ra, tờ báo này cũng bày tỏ mối quan ngại rằng, vụ xét xử ông Cartwright sẽ là đòn cảnh cáo tất cả nhân viên chính phủ khác không được tiết lộ thông tin cho báo chí.

Hồng Anh Theo New York Times