Tại diễn đàn thường niên của Hiệp hội quân đội Mỹ (AUSA) diễn ra vào ngày 6-10 tại Washington, nhiều tướng lĩnh quân sự Mỹ đã cảnh báo rằng, cuộc chiến trong tương lai với Nga và Trung Quốc là khó tránh khỏi và sẽ diễn ra chớp nhoáng cùng gây thương vong lớn.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley nhận định rằng, cuộc chiến tranh quy mô lớn trong tương lai là "gần như sẽ xảy ra", trong đó, trí tuệ nhân tạo và vũ khí thông minh sẽ đóng vai trò quan trọng.

Cùng lúc đó, Thiếu tướng William Hicks cảnh báo rằng: "Bất kỳ cuộc xung đột sử dụng vũ khí thông thường nào trong tương lai cũng sẽ diễn ra chớp nhoáng và gây thiệt hại lớn về người. Sự góp mặt của các cỗ máy thông minh sẽ khiến tình hình diễn ra nhanh hơn khả năng tưởng tưởng của con người. Điều này buộc chúng ta phải tạo ra mối quan hệ mới giữa người và máy móc”.

Tuong My khang dinh xung dot voi Nga, Trung Quoc la khong the tranh khoi - Anh 1

Mỹ cho rằng, chiến tranh tương lai sẽ chóng vánh nhưng có mức thiệt hại vô cùng lớn

Theo ông Hix, những sự tiến bộ của Nga và Trung Quốc trong xây dựng quân đội công nghệ cao đã buộc Mỹ phải chuẩn bị cho cuộc chiến quy mô lớn chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc.

Trong diễn đàn, các tướng lĩnh cấp cao của quân đội Mỹ còn kêu gọi việc sẵn sàng cho chiến tranh mạng, khả năng hoạt động không cần các thiết bị liên lạc và định vị ngoài không gian vũ trụ.

Một vài thay đổi căn bản tạo ra mối đe dọa với quân đội Mỹ bao gồm việc đầu tư quân sự mạnh mẽ từ Nga, tiềm lực kinh tế và quốc phòng lớn của Trung Quốc, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các quốc gia bất ổn và biến đổi khí hậu.