Trong một cuộc thảo luận, tướng Mỹ Raymond T. Odierno cho rằng cần khoảng 50.000 binh lính để xóa sổ hoàn toàn Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Dân Việt, Tướng Mỹ Raymond T. Odierno là người có kinh nghiệm lâu năm trên chiến trường Iraq, đồng thời là “kiến trúc sư” trong trận tấn công tiếng tăm năm 2007.

Tuong My cho biet da tim ra cac cach xoa so IS - Anh 1

Tướng Raymond T. Odierno.

Trong một cuộc thảo luận của Quỹ Quốc phòng được hãng tin Fox news đăng dẫn ngày 13/4, ông Raymond T. Odierno cho biết, cần thiết phải có 50.000 quân để dàn trận quét sạch IS. Ông Raymond T. Odierno nhấn mạnh: “Có lẽ, quân đội Mỹ sẽ không có đủ số quân đó chỉ để chống IS, nhưng liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ có được số quân đó".

Tướng Raymond T. Odierno cũng báo động về việc cắt giảm quân sự, nói rằng khả năng ứng phó với các mối đe dọa trên năm châu lục không còn là giả thiết.

Số lượng quân Mỹ đã giảm từ hơn 100.000 xuống 50.000. Trong năm 2015, Nhà Trắng gửi 450 cố vấn quân sự để đào tạo và hỗ trợ các lực lượng Iraq với 5.000 quân chiến đấu chống lại IS .

Theo VietNamPlus, hôm 13/4, Tổng thống Obama đã có cuộc làm việc với giới chức an ninh tại trụ sở CIA tại Virginia, thảo luận những diễn biến trong chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt IS tại Syria và Iraq đã kéo dài 20 tháng qua.

Theo ông, liên quân đang trên đà thắng và sẽ tiếp tục duy trì thế chủ động này. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria, coi đây là giải pháp then chốt cho việc tiêu diệt tận gốc rễ IS.

Tuong My cho biet da tim ra cac cach xoa so IS - Anh 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama. - Ảnh: Getty Images.

Từ quan điểm này, Tổng thống Obama khẳng định Washington sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực ngoại giao trên bàn đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột.

Trước đó, cùng ngày, Đại tá Lục quân Mỹ Steve Warren, người phát ngôn liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS, cho biết chiến dịch chống IS của liên minh tại Iraq và Syria đã hoàn thành "giai đoạn" đầu tiên.

Trả lời báo giới, ông Warren nói: "Kẻ thù của chúng tôi đã bị suy yếu và giờ chúng tôi đang tiến tới xóa sổ chúng. Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự đã hoàn tất." Theo ông Warren, trong giai đoạn đầu tiên này, IS đã không thể mở rộng địa bàn và buộc phải cố thủ. Ông cho hay liên minh hiện đang ở giai đoạn 2 là "triệt phá" kẻ thù.

Người phát ngôn này nói thêm rằng trong giai đoạn cuối cùng, IS sẽ thất bại nặng nề và lực lượng địa phương có khả năng ngăn chặn sự hồi sinh của Hồi giáo thánh chiến.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều: