"Trịnh Xuân Thanh là trường hợp truy nã vô thời hiệu, sẽ truy đến cùng...', Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định.

Theo Thứ trưởng Công an, Bộ Luật hình sự đã quy định rất rõ tội phạm nào là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Tuong Le Quy Vuong muon noi dieu gi voi Trinh Xuan Thanh? - Anh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời báo chí sáng 4/11, tại hành lang Quốc hội

Trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh là tội phạm mà lệnh truy nã không có thời gian kết thúc, phải truy đến cùng.

Thượng tướng Bộ Công an cho rằng nên thông tin để kêu gọi, vận động ông Trịnh Xuân Thanh trở về nước đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Theo ông, luật pháp Việt Nam có lượng khoan hồng rất lớn, với quan điểm nhân đạo "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại".

“Tôi cũng muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, là người sinh ra trong một gia đình có truyền thống, bây giờ gây ra như vậy, Thanh phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ trốn", tướng Vương nói.

Ông nhấn mạnh, "Đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu. Khó mà lẩn trốn được", ông nói thêm.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, vụ án Trịnh Xuân Thanh là vụ án trọng điểm, phải làm thấu đáo.

"Đây là vụ án mà nhân dân rất quan tâm. Thua lỗ có phải 3.300 tỷ đồng không? Cá nhân các đối tượng có sai phạm như thế nào? Có tham ô, tư lợi không", tướng Vương cho biết.

Ông Trịnh Xuân Thanh được cho là rời khỏi Việt Nam khoảng cuối tháng 7. Khi đó ông đã gửi đơn đến tỉnh ủy Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7. Ngày 19/8, ông Thanh gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó.

Liên quan tới vụ việc trên, trong một lần tiếp xúc cử tri, ông Đinh Thế Huynh đã tiết lộ Trịnh Xuân Thanh đã vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu.

"Các cơ quan quản lý có trách nhiệm ở đây. Tuy nhiên, quy trình chưa đến lúc khởi tố nên chưa giám sát, theo dõi điều tra Trịnh Xuân Thanh. Sau khi khởi tố rồi thì phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế để truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án", ông Huynh nói.

Quan điểm phải xử tới cùng cũng được Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắc lại tại buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM, sáng 4/10.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, các cơ quan đã vào cuộc đồng bộ, tích cực. Những sai sót thuộc cá nhân, tổ chức nào thì tùy tính chất, mức độ để xử lý, từ rút kinh nghiệm đến hình sự.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và đang truy nã trong nước cũng như quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Những câu trả lời rõ ràng

Với những lo ngại về khả năng Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố, truy nã, Chủ tịch nước khẳng định, trước đây có đối tượng trốn ra nước ngoài 5-6 năm cũng không thoát.

"Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

An An