Đương kim Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thường bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ với Nga.

Một sự trùng hợp đáng chú ý là ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 7 năm nay khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Liệu năm nay có thể trở thành "thời điểm bước ngoặt" trong quá trình phát triển quan hệ giữa hai nước? Về cơ bản, điều đó phụ thuộc vào Tổng thống Philippines, mà như chúng tôi đã nhiều lần nhìn thấy, ông Duterte thường xuyên thay đổi quan điểm của mình.

Nếu nói về Nga thì ban lãnh đạo đất nước luôn coi Philippines là một đối tác nhiều triển vọng trong khu vực Đông Nam Á. Phó Giáo sư của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga Pyotr Tsvetov cho biết: "Việc mở rộng mối quan hệ với Philippines như một bộ phận hữu cơ của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chắc chắn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga".

"Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực từ phía Nga và những cuộc tiếp xúc ở cấp cao khá thường xuyên trong những năm qua, đã có ấn tượng rằng, Manila không cố gắng lắm tìm cách mở rộng quan hệ với Nga. Có lẽ, bởi vì đã từ lâu họ có thiện cảm với Hoa Kỳ. Nhưng, chính sách đối ngoại của Nga về nguyên tắc nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Philippines".

Tuong lai Nga - Philippines phu thuoc vao Tong thong Duterte - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hiện nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước là ít hơn 2 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn so với khối lượng trao đổi hàng hóa giữa Nga và Lào hay Campuchia. Bây giờ có đủ khả năng gia tăng đáng kể kim ngạch thương mại song phương. Trong nhiều cuộc gặp và tiếp xúc với các doanh nhân , họ đã lưu ý rằng, Nga muốn bán và Philippines muốn mua các sản phẩm dầu mỏ.

Năm nay ở Nga mức thu hoạch ngũ cốc khá tốt đẹp, và Philippines muốn mua ngũ cốc của Nga. Ngoài ra, Nga cũng có thể gia tăng khối lượng mua sắm thiết bị điện tử tiêu dùng và hải sản của Philippines.

Cả hai bên đều thể hiện quan tâm đến hợp tác đầu tư, nhưng hiện nay chỉ có những lời tuyên bố, chưa có những việc làm cụ thể. Nga có thể đầu tư tiền bạc và công nghệ vào việc xây dựng các tuyến đường sắt, vào các dự án hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của các cảng và phát triển các vùng đất mới ở Philippines. Về phần mình Philippines có thể đầu tư vào kinh doanh khách sạn ở vùng Viễn Đông của Nga. Nếu hai bên ký kết một thỏa thuận liên chính phủ thì có thể thực hiện một kế hoạch đã được lập ra từ khá lâu thu hút công dân Philippines sang Nga làm việc tại các công trình xây dựng.

Một lĩnh vực quan trọng của sự đối tác kinh doanh giữa hai nước có thể là ngành du lịch. Cho đến nay, kết quả hợp tác trong lĩnh vực này là rất khiêm tốn. Hàng năm chỉ có khoảng 30 nghìn khách du lịch Nga đến Philippines và ít hơn 3 nghìn người Philippines đến Nga. Một trong những nguyên nhân là chưa có đường bay thẳng giữa Manila và Matxcơva.

Trong năm 2013 đã xuất hiện chuyến bay thuê bao (Charter Flight) từ Vladivostok đến Manila, nhưng các chuyến bay trực tiếp giữa hai thủ đô sẽ có nhiều hứa hẹn hơn. Ngoài ra, các chuyến bay từ Matxcơva có thể trở thành tuyến đường quá cảnh cho khách du lịch từ châu Âu.

Theo Sputnik