QĐND Online - Sáng 27-8, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E. Hanoi-Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội); ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc Việt Nam của Công ty Reed Tradex đã cùng khai mạc 3 triển lãm lớn: Triển lãm toàn diện nhất về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo 2014 - VME); Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (ICS Việt Nam 2014); Triển lãm Máy móc Chế tạo Phụ tùng và Linh kiện Điện tử tại Việt Nam (Electronic Assembly 2014).

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội cho biết: “Trong chính sách chiến lược công nghiệp của quốc gia cũng như kế hoạch phát triển sản phẩm công nghiệp của Thủ đô giai đoạn 2011-2015, phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ, phát huy ảnh hưởng tác động dây chuyền trong các công đoạn sản xuất, tạo ra các sản phẩm trung gian có hàm lượng chất xám và giá trị tăng cao, có vai trò hỗ trợ trong hệ thống sản xuất công nghiệp và công nghiệp tiêu dùng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành công thương Hà Nội; góp phần đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô. Để đạt được mục tiêu chiến lược này, Hà Nội đã và đang phối hợp, liên kết chặt chẽ với các tỉnh/ thành phố trong vùng để phân bổ nguồn nhân lực và phát triển sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ”.

“Triển lãm trên sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong khu vực phía Bắc có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu năng lực, hợp tác kinh doanh và đầu tư nhằm gia tăng các giao dịch thương mại có giá trị với các đối tác không chỉ từ Nhật Bản mà còn từ các nước trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới”, ông Sửu khẳng định.

Một gian hàng của doanh nghiệp nước ngoài tại triển lãm.

Triển lãm lần này có 200 gian hàng, trưng bày các sản phẩm phụ tùng, linh kiện, máy móc và công nghệ tên tuổi có khả năng thúc đẩy năng suất chế tạo và độ chính xác trong sản xuất, giảm chi phí… thiết bị hỗ trợ cho ngành công nghiệp của 200 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ; dự kiến thu hút khoảng 11.000 doanh nghiệp, nhà nhập khẩu đến tham quan và giao thương.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc Việt Nam của Công ty Reed Tradex cũng cho biết, các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng và là một bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu kinh tế. Các ngành này nắm giữ tiềm năng lớn để trở thành ngành đóng vai trò thiết yếu cho sự lớn mạnh và phát triển của lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Cắt băng khai mạc triển lãm.

Ban tổ chức mong muốn đây sẽ là nơi kết nối doanh nghiệp và là dịp để các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại, tìm hiểu những công nghệ mới để nâng cao năng suất, thu thập kiến thức, ý tưởng mới trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn…; đồng thời tạo ra thị trường phụ tùng giúp các doanh nghiệp, các nhà chế tạo, các nhà sản xuất công nghiệp trong nước và quốc tế có một sân chơi và cơ hội tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội và Việt Nam .

Triển lãm kéo dài đến ngày 29-8.

Tin, ảnh: THẮNG THÚY