Trong một khoảng thời gian nào đó, có thể vài tháng, hoặc chỉ vài tuần, IS sẽ bị quét sạch khỏi thành trì Mosul khi chiến dịch tấn công đang diễn ra.

Tuong lai IS se ra sao neu bi danh bat khoi Mosul? - Anh 1

Mục đích của việc phản công là đưa Mosul về tay chính phủ Iraq kiểm soát, tức là 2 triệu phiến quân IS phải rời khỏi đây. Dù IS vẫn chiếm giữ một phần Raqqa nhưng mất Mosul tức là mất hoàn toàn quyền lực ở khu vực Trung Đông.

Như vậy câu hỏi đặt ra là tương lai IS sẽ ra sao và phương Tây có thể gặp những mối đe dọa này. Chủ đề này đã thu hút nhiều nhà hoạch định chính sách và phân tích trong vài tháng gần đây.

Mosul có vị trí quan trọng đối với cả người Kurd và Arab, hay Hồi giáo Sunni và Shia. Tái chiếm thành phố này có thể làm trầm trọng chia sẽ phe phái thay vì hòa giải họ. Người Sunni thiểu số tại Iraq từ lâu đã bị ghẻ lạnh bởi chính quyền Shia ở Baghdad, lực lượng phụ trách tái chiếm thành phố.

Tuong lai IS se ra sao neu bi danh bat khoi Mosul? - Anh 2

Thất bại của IS còn kích động chiến tranh giành lãnh thổ giữa nhiều phe tại Syria. Đầu tiên, phe Assad sẽ có lợi, hoặc những phiến quân Hồi giáo, nhưng giao tranh sẽ xảy ra với nhiều hệ quả chắc chắn.

Đối với phương Tây, các nhà phân tích dự báo chắc chắn những cuộc tấn công sẽ tăng đột biến, đặc biệt ở châu Âu, với thủ phạm là những phiến quân từ chính Mosul, hay phiến quân gốc châu Âu từ Syria và Iraq trở về quê nhà "trả thù".

Tuong lai IS se ra sao neu bi danh bat khoi Mosul? - Anh 3

Liệu IS có thể tiếp tục tồn tại sau thất bại ở Mosul? Nhiều người lạc quan rằng sức hấp dẫn của IS sẽ giảm đi kể cả với phương Tây lẫn khu vực Trung Đông. Mất lãnh thổ, tức là không có thuế, dầu và thu nhập, cũng như đào tạo và hoạt động tuyên truyền kém hiệu quả. IS sau khi hồi sinh vẫn là một mối đe dọa, nhưng chỉ còn là cái bóng giống như al-Qaeda giờ vẫn ẩn náu tại Pakistan.

Những người bi quan thì lại cho rằng IS từng tồn tại thời gian dài hồi 2007-2014 mà chẳng cần có lãnh thổ lớn. Họ cũng dự đoán rằng rồi sẽ tiếp tục có những đợt khủng bố sau một thời gian dài IS vắng bóng, tạo ra bất ổn chính trị tại một vùng đất mới, tuyển thêm nhiều binh lính và tiếp tục gây chiến với các nhóm thiểu số khác.

Đây mới chỉ là những đồn đoán ban đầu về tương lai của nhóm khủng bố khét tiếng. Tuy nhiên, điều chắc chắn nhất vẫn là IS sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ sau khi bị mất Mosul, thành trì đã chiếm lĩnh từ năm 2014.

Mẫn Di (Theo Guardian)