(HNM) - Trước thông tin cho rằng, chùa Bà Đá (còn gọi là Linh Quang tự), tọa lạc tại số 3, phố Nhà Thờ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) xuất hiện một pho tượng lạ, làm ảnh hưởng tới không gian cảnh quan của di tích, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về di sản văn hóa, chiều 11-2, phóng viên Báo Hànôịmới đã làm việc với đại diện các ban, ngành chức năng.

Ảnh: vietnamnet

Ông Lê Hồng Tư, Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Hoàn Kiếm, phụ trách vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn quận, cho biết: Chùa Bà Đá là một trong những địa chỉ sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của người dân trên địa bàn quận nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung; đồng thời là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Hà Nội. Tại đây có Ban Quản trị Tổ đình Bà Đá, gồm 9 thành viên, do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội làm Trưởng ban. Mỗi thành viên của Ban Quản trị Tổ đình Bà Đá chịu trách nhiệm Phật sự một tháng. Người chịu trách nhiệm Phật sự trong tháng Giêng năm Giáp Ngọ là Đại đức Thích Chiếu Tuệ. Trong tháng Giêng có rất nhiều khóa lễ cầu bình an cho các tín đồ, phật tử tại chùa Bà Đá. Để phục vụ các khóa lễ này, Đại đức Thích Chiếu Tuệ đã lập Đàn Dược Sư và chuyển pho tượng Phật Dược Sư từ miền Nam ra, đặt trước tiền đường chùa Bà Đá. Từ ngày 7-2 (mùng 8 tháng Giêng) đến nay, các ban, ngành chức năng quận Hoàn Kiếm nhận được một số ý kiến phản ánh, pho tượng Phật Dược Sư trong chùa Bà Đá kê quá cao, che khuất hệ thống tượng pháp phía trong Tam bảo của chùa. Một số ý kiến khác cho rằng, đó là pho tượng phật lạ.

Để làm rõ những thông tin này, đại diện lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa - Thông tin quận và đại diện BQL Di tích và danh thắng Hà Nội đã làm việc với nhà chùa vào sáng qua, 11-2. Kết quả buổi làm việc đã làm rõ một số nội dung: Bức tượng mới đưa vào chùa Bà Đá mà dư luận cho là "tượng lạ" là tượng Phật Dược Sư, đưa từ miền Nam ra, xuất xứ Việt Nam chứ không phải xuất xứ từ Đài Loan hay làm theo mẫu tượng Đài Loan như một số thông tin phản ánh. Tượng Phật Dược Sư phù hợp với hoạt động Phật sự - là một trong những biểu tượng của sự bình an. Việc đưa tượng Phật Dược Sư vào chùa Bà Đá phục vụ các khóa lễ cầu an là hiện tượng bình thường chứ không có gì bất thường vì rất nhiều chùa trên địa bàn Hà Nội cũng lập Đàn Dược Sư đầu năm cầu sức khỏe, bình an. Tuy nhiên, nhà chùa đưa tượng vào khi chưa báo cáo, xin phép các cơ quan quản lý nhà nước về di tích, tín ngưỡng trên địa bàn và đặt tượng quá cao, che khuất hệ thống tượng pháp phía trong, ảnh hưởng tới không gian, cảnh quan của di tích. Sau khi tuyên truyền, giải thích kết hợp với vận động, thuyết phục, nhà chùa đã hạ thấp tượng Phật Dược Sư cho phù hợp với không gian, cảnh quan và cam kết sẽ di chuyển bức tượng khỏi chùa Bà Đá vào ngày 14 tháng Giêng (13-2) sau khi hoàn thành các khóa lễ cầu an cho tín đồ, phật tử của nhà chùa.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội khẳng định: "Theo quy định, tượng được đưa vào chùa thờ thường xuyên hay chỉ phục vụ các khóa lễ cũng phải thực hiện đúng Luật Di sản văn hóa. Ngày 11-2, Sở VH,TT&DL đã có văn bản gửi UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị kiểm tra, làm rõ sự việc này, báo cáo các cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất".