Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus được cho là đang được xem xét cho một vị trí trong nội các mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Một số người hài lòng với sự trở lại này, song một số lo sợ.

Tuong David Petraeus se tro lai? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump ấn tượng với cựu Giám đốc CIA David Petraeus. Ảnh: BBC

Petraeus, một vị tướng đã nghỉ hưu, từng nổi đình đám với bê bối tiết lộ bí mật nhà nước. Năm 2011, ông giao máy tính xách tay với hàng loạt các thông tin mật cho người tình, cũng là người viết tiểu sử của ông, Paula Broadwell. Ông phải từ chức khi vụ bê bối bị phanh phui. 2 năm sau, ông bị kết tội để rò rỉ thông tin mật và nhận án treo 2 năm cùng mức phạt 100.000 USD. Các quan chức cho rằng, hành động của ông Petraeus còn tồi tệ hơn việc sử dụng email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tuy nhiên, tổng thống đắc cử Trump có vẻ quan tâm đến ông Petraeus. Con gái ông Trump, Ivanka, từng đề nghị ông Petraeus xem xét tham gia một vị trí trong chính quyền mới. Ông Petraeus đang nằm trong danh sách các ứng viên được xem xét cho vị trí Ngoại trưởng, cùng với ông Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, và ông Rudolph Giuliani, cựu thị trưởng New York. Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, hôm 29-11 cho biết vẫn còn quá sớm để nói ai sẽ trở thành thủ lĩnh ngoại giao Mỹ. Tại thời điểm này, những người được đề cử vẫn còn là một bí ẩn.

Vụ bê bối trước đây khiến nhiều người cho rằng ông Petraeus không phải là ứng viên lý tưởng. "Petraeus nổi bật. Nhưng ông ấy đã sai. Ai sẽ tin tưởng nếu ông ấy được chỉ định? Đó là mối quan tâm lớn của tôi", một cựu giám đốc CIA cho biết. Ngoài ra, ông Petraeus có vẻ như không được cộng đồng tình báo tín nhiệm.

Tuy nhiên, nhiều đảng viên đảng Cộng hòa cho rằng ông xứng đáng có thêm một cơ hội nữa.

Hôm 28-11, ông Petraeus gặp tổng thống đắc cử tại tòa nhà Trump Tower ở New York. Sau cuộc gặp mặt kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, cả hai đã có những chia sẻ tốt đẹp về nhau. Trong khi ông Petraeus ca ngợi ông Trump biết dẫn dắt các vấn đề, làm rõ thực tại khoảng cách lớn giữa những khó khăn mà thế giới đang phải đối mặt với những cơ hội, thì ông Trump bày tỏ sự ấn tượng trong lần gặp gỡ đầu tiên trên trang cá nhân Twitter.

Nhìn chung, công việc của một Ngoại trưởng khá phù hợp với ông Petraeus, bởi ông quen thuộc với các vấn đề quốc tế và có kỹ năng ngoại giao tốt. Ông cũng có khả năng thuyết phục người khác. Cách đây vài năm, ông đã thuyết phục người dân Washington ủng hộ học thuyết quân sự về chống nổi dậy. Ông từng làm việc với các quan chức cấp cao và các nhà ngoại giao Châu Âu trong cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Khi còn là Giám đốc CIA, ông muốn Mỹ đảm nhận vai trò tích cực hơn tại Syria, bất chấp sự dè dặt của Tổng thống Barack Obama. Ông Andrew Tabler, tác giả cuốn "Nhân chứng cho trận chiến của Washington tại Syria", cho rằng, nếu ông Petraeus được chỉ định làm Ngoại trưởng, điều này sẽ gửi một thông điệp tới thế giới. "Nó sẽ báo hiệu cho Iran và Nga rằng, tình hình không nhẹ nhàng như dưới thời Tổng thống Obama", ông Tabler cho biết.

Ông Petraeus cũng không phải là người có ý thức hệ cứng nhắc. Ông đã phục vụ cho chính quyền của cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa và từng hy vọng sẽ tiếp tục làm việc cho bà Hillary Clinton nếu bà thắng cử. Hiện giờ, ông có vẻ háo hức làm việc cho ông Trump. Điều này cho thấy ông Petraeus hiểu rõ vai trò của sự thỏa hiệp trong đời sống chính trị. Tuy nhiên, ông Petraeus không có cùng quan điểm về thế giới với ông Trump và các trợ lý hàng đầu của ông. Điều này dự báo rằng, ông Petraeus sẽ bày tỏ ý kiến trái ngược khi làm việc cho chính quyền Trump. Có thể, ông ấy sẽ từ chức nếu không đồng ý với chính sách của tổng thống.

Đối với Tổng thống đắc cử, quyết định chọn một người như Petraeus cho thấy việc sẵn sàng xây dựng một nội các có quan điểm đa dạng hơn, chứ không phải chỉ bao gồm những người ủng hộ ông tuyệt đối. Chiến lược gia của đảng Cộng hòa Mackowiak, hy vọng ông Petraeus sẽ được bổ nhiệm bởi "Ông ấy đáng tin cậy và là một tên tuổi lớn".

An Bình (Theo BBC)