Tiền vệ Steven Gerrard đã tuyên bố giã từ sự nghiệp chơi bóng sau khi mãn hạn hợp đồng với một CLB ở Mỹ.

Gần 20 năm thi đấu đỉnh cao, cựu tiền vệ Liverpool và tuyển Anh Steven Gerrard trở thành một trong những tượng đài bóng đá tại sân Anfield nói riêng và xứ sương mù nói chung. Đỉnh cao nhất trong sự nghiệp thi đấu của anh chính là chiếc cúp vô địch Champions League năm 2005. Trận chung kết năm đó Gerrard chơi nổi bật nơi hàng tiền vệ, thêm vào đó anh đóng góp một bàn thắng quan trọng tạo ra bước ngoặt dẫn đến chiến thắng của Quỷ đỏ vùng Merseyside.

'Tuong dai' Gerrard cua Liverpool giai nghe - Anh 1

Gerrard nhà vô địch Champions League năm 2005

Cú ăn ba lịch sử của Liverpool năm 2015 có sự đóng góp rất lớn của tiền vệ sinh năm 1980. Đó là FA Cúp, Siêu cúp châu Âu và đặc biệt là Champions League, tiền thân được gọi là cúp C1. Đây là thời kỳ Gerrard đạt phong độ cao nhất kể từ khi khoác áo Liverpool năm 1998. Cũng trong năm này cá nhân Steven Gerrard nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất do Hội các nhà báo bình chọn.

Trong màu áo Tam Sư, Gerrard là “ông chủ” tuyến tiền vệ với một phong độ ổn định suốt nhiều năm. Thậm chí trước khi giải nghệ người ta còn đồn đoán tiền vệ 36 tuổi đang cân nhắc ý định trở lại chơi cho tuyển Anh thêm một thời gian nữa. Rõ ràng, tuổi tác dù đã cao nhưng kinh nghiệm quý báu của tiền vệ tài hoa này vẫn là một trong những tài sản mà bóng đá xứ sương mù sở hữu.

Khoác áo đội tuyển quốc gia từ năm 2000, Gerrard cùng các đồng đội tham dự các giải đấu lớn rải rác từ Euro 2000 đến World Cup 2014. Thất bại của tuyển Anh trên đất Brazil cách đây hai năm Gerrard cũng tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế. Đáng tiếc trong lịch sử tham dự các giải đấu lớn anh cùng tuyển quốc gia không có được danh hiệu lớn nào.

Trong những năm tháng thi đấu, tiền vệ người Anh thành công nhất trong màu áo Liverpool, anh được cổ động viên nơi đây bình chọn là nhân vật số 2 trong số 100 người vĩ đại nhất của CLB. Nhưng Gerrard cũng không thể giúp đội bóng giàu thành tích hàng đầu nước Anh vô địch Premier League.

Sơn Triệu