(Chinhphu.vn) – Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945-11/3/2015), từ ngày 9-11/3, tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu V đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các đối tượng chính sách đã đóng góp công sức, xương máu của mình cho độc lập tự do của Tổ quốc tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Đại tá Phan Văn Hạng, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu V trao tặng quà cho gia đình chính sách tại Lễ thắp nến tri ân - Ảnh: VGP/Minh Trang

Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ ngày 11/3/1945 được lịch sử Việt Nam ghi nhận là cuộc khởi nghĩa từng phần đầu tiên trong cả nước nổ ra và giành thắng lợi. Cuộc khởi nghĩa đã có ảnh hưởng lớn đến phong trào cách mạng ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Thừa Thiên Huế và là bước đệm tiến tới chiến thắng Cách mạng tháng 8/1945.

Nhân sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng này, tuổi trẻ LLVT Quân khu V đã cùng một số cơ quan, ban ngành huyện Ba Tơ thực hiện các hoạt động như: chương trình Hành quân về nguồn và tham quan di tích Hang Én; hội trại Hào khí tháng 3 với sự tham gia của hơn 600 đoàn viên; thắp hương, dâng hoa tượng đài Ba Tơ; chương trình văn nghệ và bắn pháo hoa. Trong đó, điểm nhấn của chuỗi hoạt động là Lễ thắp nến tri ân và chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách tại xã Ba Thành.

Tại Lễ thắp nến tri ân với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng” diễn ra tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ba Tơ do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Ban Thanh niên Quân khu 5 phối hợp tổ chức, hơn 1.000 ngọn nến đã được thắp sáng thể hiện lòng thành kính của tuổi trẻ Quân khu V và thế hệ trẻ Quảng Ngãi.

Đoàn bác sĩ bệnh viện Quân y 17 khám, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào xã Ba Thành - Ảnh: VGP/Minh Trang

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 20 bộ ghế đá cho Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ và 35 xuất quà mỗi xuất trị giá 500.000 đồng cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Tơ.

Trong chương trình khám, cấp phát thuốc cho gia đình chính sách, hơn 200 đồng bào là đối tượng chính sách trên địa bàn xã Ba Thành đã được đoàn bác sĩ của Bệnh viên Quân y 17 khám, cấp thuốc miễn phí.

Xã Ba Thành là 1 xã nghèo với hơn 97% là đồng bào dân tộc H’Re, đời sống còn nhiều khó khăn. Công tác chăm sóc sức khỏe ở địa phương dù có nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con.

Ông Đinh Văn Nhoang (67 tuổi, thương binh hạng ¼, thôn Làng Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ, Quảng Ngãi) chia sẻ: “Ở đây, các bệnh hay thường gặp ở người lớn tuổi là bệnh xương khớp, huyết áp, điều kiện đi lại xa xôi khó khăn nên bà con ít có cơ hội tiếp cận với các bệnh viện lớn. Nay có đoàn bệnh viện Quân y 17 đến khám, cấp thuốc bà con vui lắm. Bà con chúng tôi rất phấn khởi, mong muốn sau này sẽ có nhiều đợt khám chữa bênh như thế này”.

Đại tá Phan Văn Hạng, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 5 cho biết, chuỗi hoạt động của tuổi trẻ Quân khu V nhằm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh gia đình chính sách đã đóng góp công sức, xương máu của mình cho độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ LLVT Quân khu V tiếp bước truyền thống Đội du kích Ba Tơ năm xưa xung kích, đi đầu tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, góp phần giảm bớt những khó khăn cho đồng bào và địa phương cách mạng anh hùng.

Minh Trang