Trường cần định hướng phát triển theo cơ chế tự chủ, bỏ cơ quan chủ quản để không can thiệp sâu vào quản lý hành chính để các trường có không gian phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý như vậy tại lễ khai giảng năm học 2016-2017 và khánh thành nhà thí nghiệm, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ Trường CĐ Kỹ nghệ II, ngày 18-11.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng trăn trở Việt Nam luôn được khen ngợi về tinh thần hiếu học, tuy nhiên nhìn vào thực tế chúng ta không thể yên lòng. Nước ta còn nghèo, bình quân đầu người Việt Nam đứng thứ 120 thậm chí 130 trên thế giới. “Nói như vậy để chúng ta vượt khó, bứt phá vươn lên, chúng ta không thể cứ nghèo mãi được. Tuổi trẻ không phấn đấu, tuổi già khó thảnh thơi” - ông Đam nhắc nhở.

'Tuoi tre khong phan dau, tuoi gia kho thanh thoi' - Anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Trường CĐ Kỹ nghệ II về hoạt động tự chủ, có đem lại hiệu quả. Ảnh: P.ĐIỀN

Ông Đam đặt vấn đề: Phải chăng nền kinh tế Việt Nam đang cần những người có trình độ đại học, cao đẳng? Phó Thủ tướng cho rằng thực tế không đúng như vậy. Bởi bên cạnh nguồn lực tri thức, các doanh nghiệp cần rất nhiều kỹ thuật viên giỏi, nhưng vấn đề chúng không đào tạo được những ngành nghề mà doanh nghiệp cần, thậm chí khi có nhu cầu nhưng đào tạo ra không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cho rằng thị trường đào tạo nghề, nhu cầu kỹ thuật viên từ doanh nghiệp còn rất lớn. Đây là những yếu tố rất quan trọng vì nó thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Ông Đam đánh giá Trường CĐ Kỹ nghệ II là một trong số ít các trường nghề của cả nước bứt phá phát triển theo hướng tự chủ (tự chủ về tuyển sinh, đào tạo, tài chính, tuyển dụng…) dù thời gian chưa dài nhưng đây là hướng đi đúng hướng cần tiếp tục bước mạnh mẽ hơn.

Phó Thủ tướng lưu ý: “Trường cần định hướng phát triển theo cơ chế tự chủ, bỏ cơ quan chủ quản để không can thiệp sâu vào quản lý hành chính để các trường có không gian phát triển. Trong đó đào tạo phải gắn với thị trường và doanh nghiệp.”

Trước đó, ông Đam đã dành thời gian trao đổi với các doanh nghiệp nắm tình hình về nhu cầu tuyển dụng, đánh giá năng lực đào tạo của trường nghề có đáp ứng yêu cầu công việc.

Trường CĐ Kỹ nghệ II chuẩn hóa đầu vào và đầu ra của 19 chương trình dạy nghề; đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, xã hội; trường có hai chương trình đào tạo nghề quốc tế.

Tính đến nay trường đã đào tạo được trên 10.000 kỹ thuật viên trình độ trung cấp, cao đẳng. Năm học 2016-2017, trường tuyển sinh gần 1.600 học sinh, sinh viên và cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo, sinh viên ra trường có việc làm.

Riêng khu nhà thí nghiệm, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Có diện tích trên 10.000 m², tổng kinh phí 108 tỉ đồng.