Bộ Nội vụ Tunisia ngày 9/11 thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh một nhóm khủng bố thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tunisia tieu diet mot thu linh cua IS - Anh 1

Lực lượng đặc nhiệm Tunisia tuần tra tại khu vực Djerba ngày 25/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, tên này đã ám sát một quân nhân Tunisia tại nhà riêng của người này ở khu vực núi Mghilla, một trong những sào huyệt chính của các phần tử thánh chiến Hồi giáo cực đoan tại Tunisia.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Nội vụ nước này cho biết sau khi truy đuổi một nhóm khủng bố có vũ trang trong đêm 8/11 tại khu vực núi Salloum, các đơn vị quân đội đã tiêu diệt phần tử khủng bố Talal Saïdi, thủ lĩnh của nhóm khủng bố Jund al-Khilafa trên núi Mghilla.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng. Theo Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya. Từ đầu năm 2016, chính quyền Tunisia đã thực hiện hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố và thánh chiến Hồi giáo, triệt phá hàng chục nhóm, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi.

Ngày 7/11, Hội đồng An ninh Quốc gia Tunisia đã thông qua chiến lược chống chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố. Trong thông cáo báo chí, Phủ Tổng thống Tunisia cho biết chiến lược tập trung vào 4 điểm chính là phòng ngừa, bảo vệ, truy tố và đáp trả. Hội đồng An ninh Quốc gia Tunisia, ngoài Tổng thống là người đứng đầu, còn có Thủ tướng, các Bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ, Tư pháp và các quan chức an ninh cấp cao.

TTXVN/Tin Tức