Nếu như việc mang chiến đấu cơ hiện đại để làm đối trọng với phương Tây là chính tại Syria, thì việc mang xe tăng T-90 sang tham chiến lại thấy đây là thắng lợi bất ngờ cả về mặt chiến lược lẫn kinh tế.

Có thể nói trong số những vũ khí Nga mang tới tham chiến tại Syria thì xe tăng T-90 là một vũ khí thành công nhất của Nga. Nó đem lại cho Nga nhiều hơn cả sự mong đợi. Nếu việc mang những chiến đấu cơ khủng cùng hệ thống phòng không chiến lược mang tính chất đối trọng với Mỹ và phương Tây hơn là ý nghĩa thực chiến với quân khủng bố IS. Thì việc đem xe tăng T-90 lại được cho là một trong những vũ khí hiệu quả trong cuộc bình định khủng bố IS, cũng như trợ giúp quân chính phủ chiến đấu với phe đối lập. Canh bạc mang xe tăng T-90 sang Syria được coi là một trong những bước đi táo bạo nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Nếu T-90 xuất sắc, Nga sẽ được lợi ích kép, thứ nhất danh tiếng dòng tăng Nga được phục hồi và quân khủng bố bị đẩy lùi, thứ hai họ sẽ kí được nhiều hợp đồng xuất khẩu loại tăng chủ lực này đem lại hiệu quả kinh tế to lớn. Nhưng nếu tăng T-90 làm không tốt, Nga sẽ mất tất cả những thứ trên. Có lẽ chính điều này mà lúc đầu Nga muốn ém thông tin triển khai dòng xe tăng chủ lực tới chiến trường Syria cho tới khi giới truyền thông lấy được những hình ảnh thực chiến của nó tại Syria. Với một nền kỹ thuật quân sự hùng mạnh, Nga thừa hiểu giữa những thông số đẹp trong thử nghiệm với hiệu quả thực nghiệm trên chiến trường không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với nhau. Mặt khác các khách hàng truyền thống của dòng xe tăng Nga vẫn đang đắn đo trước khi chốt hợp đồng loại tăng này. Ngoài Ấn Độ ra thì dòng tăng T-90 xuất khẩu vẫn chưa đáng kể. Với các khách hàng thông minh, sau khi nhận thấy tăng chủ lực T-72, T-80 của lục quân Nga tan tác tại chiến trường Chechnya bởi các loại súng chống tăng được cho là cổ lỗ như RPG-7 (B-41 theo cách gọi Việt Nam). Họ hoàn toàn có lý do để nghi ngờ dòng xe tăng mới của Nga. Tăng T-80 được coi là vua lục quân Nga còn còn bị RPG-7 hạ sát thì liệu xe tăng T-90 có bị như thế? Thực tế thì xe tăng T-90 lại được phát triển từ xe tăng T-72, mà T-72 lại được xếp chiếu dưới so với xe tăng T-80, sự lo lắng của khách hàng là hoàn toàn có cơ sở. Ngay cả bản thân Nga họ cũng khá dè dặt trong lúc đầu triển khai loại tăng này, khi hình ảnh xe tăng T-90 tham chiến tại Syria tràn lan trên mạng, các nhà quan sát mới để ý đến loại vũ khí này. Đặc biệt những clip quay lại cảnh đối đầu giữa xe tăng T-90 và dòng tên lửa sát thủ chống tăng TOW của Mỹ được sử dụng bởi phe đối lập Syria và cả cánh quân khủng bố IS lại càng được giới phê bình đánh giá chú ý hơn. Cách T-90 thể hiện xuất sắc trước tên lửa TOW cho thấy nó hoàn toàn không bị loại tên lửa sát thủ này phá hủy, một số trường hợp chỉ cần chút thời gian sửa chữa lại có thể tham chiến ngay lập tức. T-90 đã thực sự phục hồi danh tiếng của dòng tăng Nga kể từ khi tăng thiết giáp Nga thất bại tại Chechnya. Mỗi khi xe tăng T-90 xuất hiện, khủng bố IS và phe đối lập lại lo sợ. Không những thế Nga còn ký được các hợp đồng béo bở xuất khẩu hàng trăm chiếc sang các nước khác. Nếu không có chiến trường Syria, T-90 sẽ không thể nổi danh và Nga cũng không ký được các hợp đồng béo bở như thế.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 1

Có thể nói trong số những vũ khí Nga mang tới tham chiến tại Syria thì xe tăng T-90 là một vũ khí thành công nhất của Nga. Nó đem lại cho Nga nhiều hơn cả sự mong đợi.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 2

Nếu việc mang những chiến đấu cơ khủng cùng hệ thống phòng không chiến lược mang tính chất đối trọng với Mỹ và phương Tây hơn là ý nghĩa thực chiến với quân khủng bố IS.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 3

Thì việc đem xe tăng T-90 lại được cho là một trong những vũ khí hiệu quả trong cuộc bình định khủng bố IS, cũng như trợ giúp quân chính phủ chiến đấu với phe đối lập.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 4

Canh bạc mang xe tăng T-90 sang Syria được coi là một trong những bước đi táo bạo nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 5

Nếu T-90 xuất sắc, Nga sẽ được lợi ích kép, thứ nhất danh tiếng dòng tăng Nga được phục hồi và quân khủng bố bị đẩy lùi, thứ hai họ sẽ kí được nhiều hợp đồng xuất khẩu loại tăng chủ lực này đem lại hiệu quả kinh tế to lớn.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 6

Nhưng nếu tăng T-90 làm không tốt, Nga sẽ mất tất cả những thứ trên. Có lẽ chính điều này mà lúc đầu Nga muốn ém thông tin triển khai dòng xe tăng chủ lực tới chiến trường Syria cho tới khi giới truyền thông lấy được những hình ảnh thực chiến của nó tại Syria.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 7

Với một nền kỹ thuật quân sự hùng mạnh, Nga thừa hiểu giữa những thông số đẹp trong thử nghiệm với hiệu quả thực nghiệm trên chiến trường không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với nhau.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 8

Mặt khác các khách hàng truyền thống của dòng xe tăng Nga vẫn đang đắn đo trước khi chốt hợp đồng loại tăng này. Ngoài Ấn Độ ra thì dòng tăng T-90 xuất khẩu vẫn chưa đáng kể.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 9

Với các khách hàng thông minh, sau khi nhận thấy tăng chủ lực T-72, T-80 của lục quân Nga tan tác tại chiến trường Chechnya bởi các loại súng chống tăng được cho là cổ lỗ như RPG-7 (B-41 theo cách gọi Việt Nam).

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 10

Họ hoàn toàn có lý do để nghi ngờ dòng xe tăng mới của Nga. Tăng T-80 được coi là vua lục quân Nga còn còn bị RPG-7 hạ sát thì liệu xe tăng T-90 có bị như thế?

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 11

Thực tế thì xe tăng T-90 lại được phát triển từ xe tăng T-72, mà T-72 lại được xếp chiếu dưới so với xe tăng T-80, sự lo lắng của khách hàng là hoàn toàn có cơ sở.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 12

Ngay cả bản thân Nga họ cũng khá dè dặt trong lúc đầu triển khai loại tăng này, khi hình ảnh xe tăng T-90 tham chiến tại Syria tràn lan trên mạng, các nhà quan sát mới để ý đến loại vũ khí này.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 13

Đặc biệt những clip quay lại cảnh đối đầu giữa xe tăng T-90 và dòng tên lửa sát thủ chống tăng TOW của Mỹ được sử dụng bởi phe đối lập Syria và cả cánh quân khủng bố IS lại càng được giới phê bình đánh giá chú ý hơn.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 14

Cách T-90 thể hiện xuất sắc trước tên lửa TOW cho thấy nó hoàn toàn không bị loại tên lửa sát thủ này phá hủy, một số trường hợp chỉ cần chút thời gian sửa chữa lại có thể tham chiến ngay lập tức. T-90 đã thực sự phục hồi danh tiếng của dòng tăng Nga kể từ khi tăng thiết giáp Nga thất bại tại Chechnya.

Tung sieu tang T-90 tham chien tai Syria, Nga loi doi duong, My va phuong Tay chung hung - Anh 15

Mỗi khi xe tăng T-90 xuất hiện, khủng bố IS và phe đối lập lại lo sợ. Không những thế Nga còn ký được các hợp đồng béo bở xuất khẩu hàng trăm chiếc sang các nước khác. Nếu không có chiến trường Syria, T-90 sẽ không thể nổi danh và Nga cũng không ký được các hợp đồng béo bở như thế.