(Dân trí) - Nhiều trường đại học dự đoán mùa tuyển sinh năm nay tình trạng thiếu thí sinh sẽ có thể xảy ra như những mùa tuyển sinh trước nên đã đưa ra những “chiêu” học bổng hấp dẫn để thu hút thí sinh.

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đưa mức học bổng cao để kéo thí sinh về học.

Nhiều mức học bổng “khủng”

Năm nay, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM đưa ra mức học bổng rất lớn. Để đạt được học bổng toàn phần trị giá khoảng 360 triệu đồng bao gồm học phí Anh văn của trường, thí sinh vừa phải có điểm thi ĐH từ 21 điểm trở lên và mỗi năm học đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 điểm trở lên.

Tiếp đến là mức học bổng trị giá 290 triệu không bao gồm học phí Anh văn dành cho thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 vào trường với mức điểm là bằng hoặc thấp hơn 21 điểm. Thí sinh được học bổng một lần trị giá 50 triệu đồng nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, đạt điểm thi đại học ≥ 20 điểm.

Thấp hơn nữa, thí sinh được học bổng một lần trị giá 40 triệu đồng nếu đăng ký xét tuyển vào trường đạt điểm thi đại học ≥ 19 điểm, Được học bổng một lần trị giá 30 triệu đồng nếu thí sinh đạt đạt điểm thi đại học ≥ 18 điểm.

Trong khi đó, mức học phí của trường năm 2012 là 2.410.000 đồng/1 tín chỉ. Học phí tiếng Anh: 8.780.000 đồng/cấp độ

Trường ĐH Tân Tạo năm nay tiếp tục tung ra 500 suất học bổng toàn phần cấp cho tất cả sinh viên năm thứ nhất. Sau năm thứ nhất, trường sẽ xem xét và điều chỉnh mức học bổng dựa trên thành tích học tập của sinh viên tính theo điểm trung bình học tập dựa trên hệ thống thang điểm 4 của Hoa Kỳ. Từ 3.5 đến 4.0: sẽ được cấp tiếp học bổng 100%; Từ 3.0 đến dưới 3.5: sẽ được cấp tiếp học bổng 75% ..

Học bổng bao gồm: học phí, chi phí ký túc xá, ăn uống và chăm sóc sức khoỏe. Học phí của trường 3.000USD/năm

Năm học 2012-2013, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cấp100 suất học bổng đại học toàn phần (4 năm) , trong đó, 80 suất học bổng dành cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt, mỗi suất trị giá khoảng 168,3 triệu - 193,5 triệu đồng. 20 suất học bổng dành cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, mỗi suất trị giá khoảng 437,5 triệu - 479,6 triệu đồng. Học bổng toàn phần này sẽ được xét cấp theo từng năm học.

Để hưởng học bổng toàn phần năm thứ nhất, nhà trường đưa ra yêu cầu rất cao, sinh viên cần đạt điểm trung bình các năm lớp 10, 11 và 12 từ 9,5 trở lên, có điểm thi đại học ít nhất là 26 (không cộng ưu tiên khu vực hoặc đối tượng) và có chứng chỉ TOEFL 500 PBT (61 iBT) của ETS - Hoa Kỳ không quá 2 năm (đối với sinh viên chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh). Để hưởng học bổng toàn phần các năm tiếp theo 2, 3 và 4, sinh viên phải đạt trung bình chung các môn mỗi năm từ 9,5 trở lên và không có bất cứ môn nào thi lại.

Trường ĐH Dân lập Hải Phòng đưa ra mức học bổng dành cho học sinh đạt khá và giỏi ở PTTH có NV1 thi vào trường đạt điểm thi tuyển sinh từ 21 hoặc 24 trở lên sẽ được hưởng học bổng tương đương với 80% hoặc 100% học phí của trường trong suốt 4 năm, nếu thành tích học tập vẫn đạt Khá, Giỏi.

Ồ ạt thông báo xét tuyển NV2!

Không cần biết điểm sàn tuyển sinh 2012 sẽ là bao nhiêu, nhiều trường đại học đã thông báo chi tiết xét tuyển NV2 vào từng ngành để hòng hút thí sinh sớm.

Cụ thể, trường ĐH Hà Hoa Tiên đã thông báo xét tuyển NV2 vào tất cả các ngành trong trường, điểm xét tuyển bằng điểm sàn của bộ trở lên. Đồng thời, trường cũng đưa ra mức học phí rất thấp đại học 500.000đ/tháng; Cao đẳng 400.000đ/tháng.

Trường ĐH Lương Thế Vinh cũng đã đưa ra điều kiện trúng tuyển vào trường là đạt điểm sàn Đại học ( nếu xin vào ĐH ) hoặc Cao đẳng ( nếu xin vào CĐ). Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển: Từ 25/8/2012 đến 30/11/ 2012. Hồ sơ gồm có: Giấy báo kết quả thi ĐH, CĐ (phôto có công chứng). Khí nhập trường phải nộp giấy báo kết quả thi ĐH, CĐ bản chính(có dấu đỏ của trường dự thi).

Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân cũng đã đưa ra hướng dẫn đăng ký xét tuyển NV2 vào trường. Theo đó, thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1( NV1) nhưng có điểm thi bằng hoặc cao hơn so với điểm sàn của bộ GD-ĐT thì có thể đăng kí xét tuyển nguyện vọng 2(NV2) vào ĐH Công nghệ Vạn Xuân. Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3.

Các trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Lạc Hồng… cũng đã thông báo dành trên 80% chỉ tiêu để xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT, ngày 8/8 tới, Hội đồng điểm sàn sẽ họp và công bố. Với số thí sinh dự thi ĐH đạt trên 13 điểm cao hơn hẳn năm trước, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định chưa có lý do nào có thể khiến điểm sàn năm nay thấp hơn năm 2011.

Hồng Hạnh