Nam ca sĩ kể lại giai đoạn anh và bạn đời đau khổ, dằn vặt khi vuột cơ hội làm cha mẹ trước khi có được niềm hạnh phúc.

Sáng 18/11, Tùng Dương tổ chức họp báo ra mắt đêm nhạc Tùng Dương In the Spotlight tại Hà Nội. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 9/12, khắc họa chân dung âm nhạc đa dạng của nam ca sĩ. Dịp này, anh trải lòng về cuộc sống riêng và nghề nghiệp.

- Nhiều nghệ sĩ thường mời người thân xuất hiện trong liveshow để bày tỏ tình cảm, còn anh thì sao?

- Tôi vẫn đang xem xét việc có đưa con trai lên sân khấu hay không. Điều này tùy thuộc vào cảm xúc khi đó. Bố mẹ nào cũng tự hào về con cái. Sau khi mang nặng đẻ đau, có được đứa con, ai cũng muốn khoe niềm hạnh phúc tột bậc với mọi người. Nhưng con trai tôi mới một tuổi, không thể hiểu hết được cách bố thể hiện tình cảm dành cho bé nên tôi không quan trọng việc đưa bé lên sân khấu.

Trước đây, vài lần vợ tôi dẫn con trai đi xem tôi trình diễn nhưng vì nhạc "chát chúa" quá nên bé không nghe được, cô ấy đành đưa con ra ngoài (cười). Dù vậy, tôi thật lòng mong muốn con trai ngồi dưới khán đài nghe bố hát. Tôi muốn bé Voi dần nhận thức được bố là một ca sĩ.

Tung Duong: 'Vo toi say thai vai lan truoc khi sinh con' - Anh 1

Tùng Dương cho biết bé Voi (tên thân mật của con trai nam ca sĩ) là món quà trời ban cho vợ chồng anh sau thời gian dài mong mỏi.

- Anh định dành tặng con điều gì trong đêm nhạc riêng?

- Con trai tôi bộc lộ sở thích với âm nhạc từ sớm. Mỗi lần đi ôtô, dù đang khóc, chỉ cần nghe tiếng nhạc, con sẽ dừng ngay để nhún nhảy. Vợ tôi thích cho bé Voi nghe nhạc cổ điển giúp bé quen dần với giai điệu nghệ thuật. Còn tôi lại thích bật nhạc mạnh mẽ, có phần hơi điên loạn và "quái" giống với tính cách của mình để xem phản ứng của con với các thể loại ra sao.

Trong liveshow, tôi có các bài hát như Mang thai, Thể đơn bào, Ru con mùa đông... Với tôi, hai ca khúc Mang thai và Thể đơn bào của nhạc sĩ Sa Huỳnh là sợi dây kết nối tình cảm giữa mình với con trai. Chúng kể hết nỗi lòng của một người cha như tôi. Đó cũng là món quà của tôi dành cho những người mẹ từng sảy thai. Trước khi sinh bé Voi, vợ chồng tôi vài lần tưởng sắp được có con nhưng rồi vuột mất điều đó.

- Vợ chồng anh cùng nhau trải qua giai đoạn khó khăn đó thế nào?

- Chúng tôi chỉ dám suy nghĩ rằng em bé không đủ duyên với bố mẹ nên không ra đời được. Điều đó giúp cho cả hai không quá bi lụy, giải thoát bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Chúng tôi sống với nhau đủ lâu để hiểu được tâm ý. Mỗi khi nhìn thấy đối phương buồn, người còn lại tìm cách động viên, chia sẻ. Trong mối quan hệ kéo dài 8 năm, trước khi trở thành bạn đời, chúng tôi đã là những người bạn rất thân. Có lẽ cũng vì vậy mà sự gắn bó, tin tưởng giữa đôi bên ngày càng bền chặt sau nhiều sóng gió.

Tung Duong: 'Vo toi say thai vai lan truoc khi sinh con' - Anh 2

Vợ ca sĩ Tùng Dương

Từ khi có con, tôi thấy rõ những khiếm khuyết trong con người mình. Từ đó, tôi có thể đưa ra những điều chỉnh để bản thân trở nên phù hợp hơn với cuộc sống hiện tại. Tôi cũng không còn là con người sống bản năng, vội vã hay gấp gáp như trước. Có con, tôi học được cách đối mặt với khó khăn, mất mát hay những điều không may mắn.

- Hiện giờ, anh gọi người phụ nữ của mình là "vợ" thay vì "bạn đời" như trước, vì sao có sự thay đổi này?

- Tôi và cô ấy đã đăng ký kết hôn từ trước khi sinh con trai. Buổi lễ hôm ấy chỉ có chúng tôi và bạn bè, người thân. Còn về đám cưới, hai đứa không nghĩ đến. Chúng tôi quan niệm lễ cưới chỉ mang tính hình thức. Bởi cả hai từng chứng kiến nhiều cặp tổ chức cưới hoành tráng song kết cục không được hạnh phúc.

Nếu nghe qua, mọi người dễ nghĩ vợ chồng tôi thuộc tuýp hiện đại. Thực ra, cả hai đều có tư tưởng truyền thống, đặc biệt trong cách ứng xử với người thân hai bên hoặc cách thể hiện trách nhiệm của mình với gia đình. Có thể nói, vợ là người quan trọng giúp tôi trở thành người cha, người chồng tốt cho tổ ấm và người nghệ sĩ thăng hoa trên sân khấu.

Tung Duong: 'Vo toi say thai vai lan truoc khi sinh con' - Anh 3

Tùng Dương chơi đùa cùng con trai.

- Vợ chia sẻ thế nào khi anh gặp chuyện buồn hoặc rắc rối trong nghề?

- Cũng có những lần tôi vướng scandal, như vừa qua tranh cãi với Hồ Quỳnh Hương tại X-Factor hay lên tiếng về việc Sơn Tùng được bầu chọn ở một giải thưởng. Vợ chỉ khuyên tôi đúng một câu rằng: "Sự cực đoan sẽ giết chết hình ảnh của anh nếu anh cứ mãi giữ nó bên mình". Vợ tôi không bao giờ can thiệp quá sâu vào công việc của chồng. Tuy vậy, những điều cô ấy nói cũng là động lực để tôi tự soi lại mình.

Nhưng nhìn từ phía bản thân, tôi thấy sự cực đoan của mình trong chuyện tranh cãi ấy không có gì là sai. Mỗi người có một khoảng không gian nghệ thuật khác nhau nhưng tôi có quyền ước mơ về một bầu trời âm nhạc "sạch" để hít thở. Tôi chấp nhận sự chỉ trích, ngay cả khi fan của họ vào trang cá nhân của tôi để buông những lời không thể nào tệ hơn. Ca sĩ nào thì fan như thế. Tôi chỉ muốn nói vậy thôi.

Theo Đức Trí (VnExpress.net)