Thời gian gần đây, nhiều phong cách trẻ, phá cách đã xuất hiện trong âm nhạc Việt. Ca sĩ Tùng Dương đã có những trải lòng về người trẻ và sự phá cách

Việc thể hiện cá tính của người trẻ hiện nay đang có nhiều, việc Tùng Dương phê phán thông điệp “Không quan tâm” trong chương trình X – Factor, nhiều người cho rằng Tùng Dương đang khắt khe với sự sáng tạo của các ca sĩ, nhạc sĩ trẻ?

- Tôi vẫn bảo vệ ý kiến của mình trước sau như một rằng quan điểm âm nhạc của cá nhân tôi là như vậy. Chúng ta không thể công nhận tất cả những gì được gọi là nghệ thuật đưa ra với công chúng sẽ được công nhận của các đồng nghiệp khác. Cũng giống như tôi, phong cách của tôi có người thích, có người không thích, đó là quyền của khán giả. Bạn không thể bắt tôi thích cái mà bạn làm mà không thuộc sở thích của tôi.

Gần đây có một số xu hướng, việc tuyên ngôn của giới trẻ có thể là một sự thể hiện cá tính, tính độc lập của giới trẻ nào đấy mà không phụ thuộc vào những sự ràng buộc của trào lưu hay dư luận. Đây cũng có thể là một điều tốt khi người trẻ có thể thể hiện cá tính của mình. Người ta thường nói, giới trẻ thường có sự ngang tàng và bảo thủ, sự bảo thủ. Thế nhưng, cũng chính sự bảo thủ đó làm cho người trẻ dễ bị đứng yên, thậm chí là tụt lùi đi.

Tại sao người trẻ không mở đầu, mở lòng ra để đón nhận những lời khen chê khác nhau. Chính những điều khen chê ấy sẽ giúp cho chúng ta hoàn thiện chính bản thân mình. Đương nhiên, cá tính làm nghệ thuật của các bạn sẽ được tất cả mọi người sẽ trân trọng, đặc biệt là cá tính âm nhạc, nếu nó hay, lạ và cá tính thì mọi người sẽ ghi nhận. Tuy nhiên nếu không để ý đến việc mọi người nghĩ gì, mà bảo thủ đến mức không quan tâm thì không ổn. Như vậy không khác gì việc anh ôm cái dở vào người mà cứ coi đó là hay. Cái phê phán là cái thông điệp đưa ra. Giới trẻ có quyền sống phiêu linh của họ.

Tung Duong: Bao ve doi tai cua con bang am nhac dung duong tam hon - Anh 1

Tùng Dương phá cách trong giai điệu tự hào

Việc nghe nhạc sẽ tác động trực tiếp đến tâm hồn của người nghe nhạc. Tôi cũng có con, tôi sẽ bảo vệ đôi tai cho con mình bằng cách cho chúng được nghe những gì mang tính dung dưỡng thực sự cho tâm hồn và âm nhạc phải có những tính chất tích cực, gieo dưỡng được tâm hồn những lạc quan và giúp cho các cháu tự tin, độc lập chứ không phải sự ngang tàng, gai góc đến mức mà không nghe ai nữa, chẳng ai muốn cả.

Hiện tại xu hướng giới trẻ đua theo cái lạ mà tính chất nghệ thuật trong đó rất ít. Nhiều những sản phẩm mới ra đời vẫn dính những câu chuyện về đạo nhạc, sự làm xàm mà thiếu đi sự sáng tạo nghệ thuật. Quan điểm của anh về về này như thế nào?

Tôi nghĩ rằng những hiện tượng vừa qua chỉ là một bộ phận nhỏ các bạn trẻ thôi. Còn đối với những bạn đã được đào tạo đầy đủ về kiến thức âm nhạc, các bạn vẫn đang tìm tòi và lựa chọn cho mình những cách hoạt động nghệ thuật chân chính và có tuyên ngôn sống thông qua nghệ thuật.

Tuy nhiên, trong thị trường âm nhạc rối ren như hiện nay thì mọi giá trị đều thể bị đảo lộn. Một điều đáng báo động nhất là hiện nay, nhiều tác phẩm đạo nhạc vẫn được biểu diễn một cách phổ biến và công khai. Thậm chí còn được tôn vinh. Đây mới là điều đáng buồn của chúng ta.

Khâu kiểm duyệt hiện nay thực sự vẫn đang bị xem nhẹ. Có những bài hát không đáng để xuất hiện trên truyền hình thì lại vẫn cho xuất hiện bên cạnh đó cũng có những bài xuất hiện những ca từ nhạy cảm nhưng nó mang những thông điệp và ý nghĩa tích cực thì lại không cho. Nói như vậy không có nghĩa là trách móc một ai đó, mà chỉ có thể thấy rằng công tác kiểm duyệt hiện nay đang thiếu đi một tính định hướng chặt chẽ. Một sự khắt khe với giới trẻ. Giới trẻ đôi khi lại có sự tự do quá trớn. Người trẻ thừa năng lượng những thiếu sự định hướng. Chính vì thế cần người lớn định hướng cho giới trẻ. Bản thân tôi vẫn luôn phản đối chuyện đạo nhạc, đạo nhái sản phẩm của người khác. Đây có thể coi như một sự ăn cắp chất xám của người khác.

Là một người phải nhận nhiều điều khen chê từ sự phá cách, Tùng Dương có thông điệp gì cho các bạn trẻ yêu thích sự phá cách?

Thay vì nói lời “không quan tâm”, các bạn hãy nghiêm khắc với chính bản thân mình. Chỉ có khắt khe với bản thân mình, thậm chí khắc nghiệt với bản thân mình thì bạn sẽ có một kết quả vững vàng. Nếu chúng ta dễ dãi với bản thân, chúng ta cũng sẽ nhận lại những kết quả dễ dãi như vây.

Cho nên thay vì nói những lời không quan tâm hãy biết lắng nghe, biết trân quý giá trị trong cuộc sống và tạo ta những giá trị cho chính mình sẽ tạo ra giá trị đáng quý cho các bạn trẻ. Chúng ta vẫn công nhận những giá trị hay, những giá trị được thừa nhận của các bạn trẻ sẽ được trân trọng và được cổ vũ cho các bạn tiến tới. Thế nhưng, sự sáng tạo là hoàn toàn khác với việc cóp nhặt, coppy

Xin cảm ơn Tùng Dương!