Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy là một trong những hoạt động ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc Việt.

Khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng - giã bánh giầy 2016

Hàng năm cứ đến dịp Lễ hội Đền Hùng, người dân thập phương sẽ được hòa chung không khí nhộn nhịp với các đội tham gia cuộc thi "Gói nấu bánh chưng - giã bánh giầy" được tổ chức tại sân khu di tích lịch sử Đền Hùng, bởi đây là một phong tục đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt nhằm tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp được chế biến từ hạt gạo trắng trong.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 1

Ông Hà Kế San - Trưởng ban tổ chức lên trao cờ và hoa cho các đội tham gia gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: Thu Hường)

Tham gia cuộc thi có 13 đội đến từ các huyện trong tỉnh, 2 đội đến từ đoàn Hưng Yên và Hà Nội. Mỗi đoàn tham gia cuộc thi sẽ có 2 đội gói bánh chưng, giã bánh giầy (riêng đội huyện Hà Hòa chỉ tham gia gói, nấu bánh chưng). Đây là cơ hội để các đội đua tài, học hỏi kinh nghiệm và thể hiện sự đoàn kết liên tỉnh.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 2

Đồng chí Hà Kế San - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016 đánh trống khai mạc hội thi. (Ảnh: Thu Hường)

Thời gian thi gói bánh chưng tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 tiếng, số lượng 10 chiếc bánh với 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn...Sản phẩm bánh chưng yêu cầu có hình thức đẹp, bánh chín rền, bóc ra có màu xanh, mùi vị hấp dẫn.

Thời gian thi giã bánh giầy gồm thổi xôi 30 phút, giã bánh và bắt bánh tối đa 15 phút. Sản phẩm yêu cầu trắng mịn, dẻo thơm, tròn đầy.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 3

Với bàn tay khéo léo, những nghệ nhân của đội Lâm Thao đang trổ tài gói bánh chưng dâng lên các Vua Hùng trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. (Ảnh: Thu Hường)

Ông Phạm Bá Khiêm - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: "Năm nay BTC tổ chức cuộc thi liên tỉnh gồm 13 huyện thành, thị của tỉnh Phú Thọ và 2 đội bạn là Hưng Yên, Hà Nội. Việc tổ chức cuộc thi liên tỉnh nhằm nâng cao tinh thần học hỏi kinh nghiệm và thể hiện sự đoàn kết giữa các tỉnh với nhau.."

"Hội thi không chỉ là cơ hội để các nghệ nhân thể hiện khả năng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm mà quan trọng chính là bản sắc và các giá trị văn hóa tiêu biểu của các vùng quê nông nghiệp, nông thôn sẽ được tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá đến đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh", ông Khiêm cho biết thêm.

Chia sẻ về hội thi, nghệ nhân của đoàn Lâm Thao cho biết: "Đây là lần đầu tiên đoàn được vinh dự tham gia hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các Vua Hùng trong ngày giỗ Tổ. Từ gạo nếp đến nhân bánh chúng tôi đều lựa chọn kỹ càng để thể hiện tấm lòng thành kính của những người con vùng quê Lâm Thao dâng Cha, dâng Mẹ".

Kết thúc cuộc thi gói, nấu bánh chưng: Giải nhất thuộc về đội văn hóa dân gian huyện Cẩm Khê, giải nhì thuộc về các đội: Văn hóa dân gian tỉnh Hưng Yên, thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ.

Thi giã bánh giày: Giải nhất thuộc về đội văn hóa dân gian Hà Nội, các giải nhì thuộc về đội huyện Thanh Ba, Tam Nông và Phù Ninh.

Dưới đây là một số hình ảnh của "Hội thi gói, nấu bánh chưng - giã bánh giầy 2016"

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 4

Toàn cảnh cuộc thi "Gói, nấu bánh chưng - giã bánh giầy 2016" tại sân trung tâm di tích lịch sử Đền Hùng.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 5

Các nghệ nhân của đoàn Tân Sơn vô cùng tập trung hoàn thành những chiếc bánh chưng trong thời gian tối đa 10 phút.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 6

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 7

Những chiếc bánh chưng các các đoàn tham gia sau khi hoàn thành.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 8

Khu vực nấu bánh chưng, thời gian nấu là 5 tiếng.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 9

.Sản phẩm bánh chưng yêu cầu có hình thức đẹp, bánh chín rền, bóc ra có màu xanh, mùi vị hấp dẫn.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 10

Giã bánh giầy - là phong tục truyền thống của dân tộc Việt, có từ thời Vua Lang Liêu.

Tung bung 'Hoi thi goi banh chung banh giay 2016' - Anh 11

Gói, nấu bánh chưng - giã bánh giầy là phong tục truyền thống của dân tộc Việt, được làm từ hạt gạo trắng trong.

Thu Hường