(DVT.vn) - Khảo sát về thị trường vàng của trang tin tức Kitco cho thấy dự đoán xu hướng giảm của giá vàng trong tuần tới nhỉnh hơn xu hướng tăng.

(DVT.vn) - Khảo sát về thị trường vàng của trang tin tức Kitco cho thấy dự đoán xu hướng giảm của giá vàng trong tuần tới nhỉnh hơn xu hướng tăng. Vàng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chốt tuần giao dịch ở mức 44,65 – 44,85 triệu đồng/lượng, giảm 420.000 đồng/lượng (giảm gần 1%) so với cuối tuần trước.

Tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng SJC đã tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.

Giá mua vào - bán ra vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang thấp hơn vàng SJC 800.000 đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước công bố việc nới tín dụng đối với hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức là thông tin đáng chú ý nhất của thị trường vàng trong nước trong tuần qua.

Tại văn bản 9337 ban hành ngày 6/12, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng xem xét cho vay đối với các đơn vị có nhu cầu nhập vàng nguyên liệu để sản xuất, gia công trang sức, mỹ nghệ.

Trước đó, theo Thông tư 33 có hiệu lực từ 10/10, các ngân hàng chỉ được cho vay vốn sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Diễn biến giá vàng SJC trong tuần vừa qua - Nguồn: SJC

Giá vàng thế giới giảm gần 2% trong tuần vừa qua. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco chốt tuần ở 1.711,3 USD/ounce còn giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tại New York chốt tuần ở 1.716,8 USD/ounce.

Do giá vàng thế giới giảm mạnh hơn giá vàng trong nước nên khoảng cách giữa giá vàng thế giới và vàng trong nước được nới rộng ra, tăng gấp đôi so với cuối tuần trước.

Quy đổi theo tỷ giá USD tự do ở 21.140 đồng/USD, giá vàng trong nước hiện đang thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng (chưa tính các khoản phí bảo hiểm, phí vận chuyển),

Khảo sát về thị trường vàng của trang tin tức Kitco cho thấy giới đầu tư, phân tích kỹ thuật đang dự đoán trái chiều về xu hướng của giá vàng thế giới trong tuần tới. 9 trong số 18 người tham gia khảo sát cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, 7 người nói rằng giá sẽ tăng và hai người nói giá vàng không đổi.

Duy Linh