Vào thứ Hai tuần tới, hãng bia Carlsberg sẽ đàm phán mua cổ phần Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Thông tin này vừa được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016 vừa cách đây ít giờ đồng hồ.

Theo đó, tại cuộc họp báo diễn ra chiều 29/10, báo chí đã đặt ra vấn đề về việc Carlsberg hiện đang nắm giữ 17,34% cổ phần của Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) theo thỏa thuận ký năm 2009, Carlsberg là cổ đông chiến lược sẽ được ưu tiên mua cổ phần của Habeco nếu nhà nước thoái vốn.

Tuan toi, Carlsberg se dam phan mua co phan Habeco - Anh 1

Tuần tới, Carlsberg sẽ đàm phán mua cổ phần Habeco.

"Vậy hiện nay Chính phủ có chủ trương thoái vốn tại Habeco thì quá trình đàm phán với Carlsberg ra sao?", báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc thoái vốn cổ phần tại Habeco được thực hiện theo chủ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Theo ông Vượng, trước đây khi IPO Habeco Bộ Công Thương đã cam kết nếu sau này khi thoái vốn sẽ có chủ trương ưu tiên các cổ đông chiến lược đã tham gia vào quà trình cổ phần hóa trước đây, hiện Bộ Công Thương vẫn đang nắm giữ 81,79% cổ phần tại Habeco.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện hãng bia Carlsberg đã đăng ký mua cổ phần tại Habeco để tăng tỷ lệ sở hữu và việc đàm phán sẽ diễn ra vào thứ Hai tuần tới (tức ngày 31/9), hiện chưa có kết quả. Bộ Công Thương sẽ thông báo về kết quả đàm phán này với báo chí ngay sau khi kết thúc.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, ngày 28/10 tới đây, 231,8 triệu cổ phiếu của Habeco với mã HBN sẽ chính thức giao dịch trên UPCoM với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 2.318 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện Habeco có cơ cấu cổ đông khá cô đặc với 3 cổ đông sở hữu hơn 99% cổ phần gồm Bộ Công Thương (81,79%), Carlsberg (17,08%) và Carlsberg Đông Dương (0,15%); như vậy chỉ còn gần 1% cổ phiếu lưu hành tự do trên thị trường, tương đương 2,7 triệu cổ phiếu.

VĂN HUY