PNO - Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch Bình thường hóa bao cao su lần thứ ba, dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2013 với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố thiết thực và đặc sắc.

Condom fashion week 2013 diễn ra trong vòng một tuần với gần 20 mẫu trang phục (của ba mùa tổ chức) mang tính ứng dụng cao được làm bằng bao cao su. Riêng trong năm nay, sẽ có từ 20.000 đến 30.000 bao cao su được huy động cho việc thiết kế bảy mẫu trang phục hoàn toàn mới và có khả năng phát sáng vào ban đêm.

Sân khấu chính của chương trình được thay đổi liên tục tại nhiều đoạn đường, góc phố khác nhau của TP.HCM như Công viên 30/4 (đường Hàn Thuyên), Công viên 23/9 (chợ Bến Thành), Cầu Ánh Sao (Q.7), Cầu Mống (Q.1)…, kết hợp trình diễn lưu động trên xích lô để mọi người có thể chiêm ngưỡng trực tiếp những thiết kế độc đáo này, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ chính mình và người thân tránh khỏi những căn bệnh lây lan qua đường tình dục.

Sự xuất hiện của Hương Giang – top 4 Vietnam idol 2012 trong vai trò gương mặt đại diện của năm nay đem lại sức hút truyền thông đáng kể cho chương trình. Cô mặc lại chiếc váy mà á quân Vietnam’s next top model 2011 Trà My từng khoác vào năm ngoái để minh chứng cho độ bền của trang phục: 2.000 bao cao su vẫn gắn kết chắc chắn sau gần nửa năm. Qua nhiều giai đoạn xử lý công phu, những phục trang làm từ bao cao su này trông bắt mắt không kém gì những mẫu đầm dạ hội hay công sở bằng vải thông thường.

Khá nhạy bén trong việc nắm bắt trào lưu thế giới, nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Tuấn – chủ nhiệm dự án, đã thực hiện một bộ ảnh động (cinemagraph poster) gồm bảy bức cho Hương Giang, nhằm tạo sự khác biệt và tăng tính tương tác với người xem. Cinemagraph poster là một loại hình nghệ thuật ứng dụng hiện đang được giới giải trí quốc tế ưa chuộng, mà một trong những nghệ sĩ đi tiên phong là Psy – hiện tượng Gangnam style toàn cầu (anh dùng nó để quảng bá cho single Gentleman vừa được tung ra ngày 11/4).

Sau Tuần lễ thời trang bao cao su, bộ sưu tập này sẽ được luân phiên mang đi biểu diễn ở các trường cấp ba và đại học. Chương trình tổng kết cuối cùng gồm nhiều hoạt động thời trang, ca nhạc sẽ được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên vào đúng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12.

Bên cạnh đó, Nguyễn Minh Tuấn cũng ấp ủ việc phát hành cuốn sách ảnh 3D đầu tiên tại Việt Nam ghi dấu lại chặng đường ba năm thực hiện chiến dịch Bình thường hóa bao cao su, từ một đề án tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế ứng dụng thành một hoạt động cộng đồng thường niên được nhiều người ủng hộ. Số tiền thu được từ việc phát hành sách ảnh sẽ được trích một phần để giúp đỡ các trẻ em nhiễm HIV tại TP.HCM vào cuối năm 2013.

HOÀNG YẾN