Ngày 21-11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ khai mạc Tuần lễ phim Palestine. Buổi chiếu phim có sự tham dự của Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama cùng đông đảo người hâm mộ điện ảnh ở Hà Nội.

Tuan le phim Palestine 2016 - Anh 1

Tuần lễ phim Palestine được tổ chức nhân dịp Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine (29-11). Đây là hoạt động kỉ niệm thường niên được tổ chức ở khắp thế giới theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc, để cộng đồng quốc tế bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Palestine và như một lời nhắc nhở rằng vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết, và nhân dân Palestine vẫn chưa giành được các quyền bất khả xâm phạm của mình, đó là quyền tự quyết, quyền được thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền, và quyền được quay trở về.

Tuan le phim Palestine 2016 - Anh 2

Tại buổi lễ khai mạc, Đại sứ Saadi Salama chia sẻ tuần lễ phim Palestine tổ chức đúng Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine là dịp để nhân dân trên thế giới bày tỏ tinh thần đoàn kết với nhân dân Palestine, và cùng nhau hành động vì hòa bình.

Bộ phim được chiếu trong buổi lễ khai mạc này là phim tài liệu “5 chiếc máy quay phim bị vỡ” (Five broken cameras). Đây là những thước phim phản ánh một cách chân thực và đầy xúc động về cuộc sống, số phận cũng như những tâm tư, tình cảm, và đặc biệt là khát vọng tự do của người dân Palestine trên mảnh đất bị chiếm đóng. Bộ phim này đã giành giải thưởng tại Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế Amsterdam 2011, Liên hoan phim Sundance 2012. Phim cũng được đề cử giải Oscar cho Phim Tài liệu xuất sắc nhất năm 2012 và giành giải Phim Tài liệu xuất sắc nhất tại Giải Emmy Quốc tế năm 2013.

Nội dung của bộ phim xoay quanh cuộc đấu tranh phi bạo động của người dân làng Bil’in, một ngôi làng ở Bờ Tây bị xâm lấn bởi các khu định cư của Israel. Suốt 5 năm, trải qua các cuộc đấu tranh đầy gian khổ, có cả máu và nước mắt, có cả bắt bớ và đàn áp, 5 chiếc máy quay của chính đạo diễn và cũng chính là nhân vật chính của bộ phim, Emad Burnat, đã lần lượt bị đập vỡ hoặc bắn hỏng.

Tuy nhiên, chúng vẫn kịp ghi lại những khoảnh khắc đầy kịch tính. Emad quan sát tất cả từ sau ống kính máy quay khi những cây oliu bị đốn ngã, khi các cuộc biểu tình gia tăng, và khi những mạng sống bị đánh cắp. Ông chia sẻ: “Tôi cảm thấy như chiếc máy quay đang bảo vệ mình, nhưng đó chỉ là ảo tưởng”.

Quang Huy