QĐND Online – Nhân ngày khuyến học Việt Nam (ngày 2-10) và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia xây dựng xã hội học tập phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ Văn hóa –Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam, UBND TP Hà Nội và Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời với thông điệp “Học tập suốt đời – Chìa khóa của mọi thành công”.

Bà Katherine Muller-Marin chia sẻ những kinh nghiệm về học tập suốt đời

Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho rằng: học tập là hoạt động không chỉ diễn ra trong nhà trường, với sự chỉ dạy của thầy cô giáo mà học tập suốt đời (HTSĐ) là tận dụng mọi khoảnh khắc trong cuộc đời để học hỏi. Xã hội học tập là xã hội phát triển không chỉ dựa vào nguồn tài nguyên sẵn có mà dựa vào năng lực, ý thức vươn lên của mỗi cá nhân. Truyền thông chính là người thầy suốt đời của quá trình HTSĐ.

Theo ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, hệ thống giáo dục chính quy là nền tảng của giáo dục không chính quy sau này, của HTSĐ. Đây là năm đầu tiên diễn ra tuần lễ hưởng ứng HTSĐ ở Việt Nam, là dịp để tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Tuần lễ hưởng ứng sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 8-10, với nhiều hoạt động miễn phí tại các cơ sở giáo dục, bảo tàng, thư viện (Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm học tập cộng đồng phường Cống Vị, Hàng Bột, Đống Đa; Bảo tàng: Lịch sử, Mỹ thuật, Phụ nữ, Bưu điện Việt Nam…).

Tin, ảnh: Thu Hà