Ngày 23/10, "Tuần Công nghệ Thông tin Nhật Bản 2013 - Japan ICT Week 2013" đã khai mạc tại Hà Nội và Đà Nẵng. Đây là một trong những hoạt động chính thức thuộc Chương trình kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Sự kiện diễn ra trong 4 ngày (23 - 26/10) với nhiều hoạt động phong phú. Đây là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức ở cả hai địa điểm Hà Nội và Đà Nẵng, đồng thời, tăng "đột biến" trên 200% về số lượng doanh nghiệp tham dự đến từ Nhật Bản, với trên 60 doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu. Bên cạnh đó, có khoảng 30 doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và gần 200 doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện.

Những năm gần đây quan hệ hợp tác Công nghệ Thông tin giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có bước phát triển vượt bậc. Theo bản báo mới nhất của Cơ quan Xúc tiến Công nghệ Thông tin Nhật Bản (IPA), năm 2012 Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản. Đặc biệt, từ năm 2009 Việt Nam giữ vững vị trí là đối tác được ưa thích nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản với 31.5% phiếu bình chọn của doanh nghiệp Nhật (Ấn Độ là 20.6% và Trung Quốc là 16,7%).

Việc tổ chức Japan ICT Week năm nay có ý nghĩa lớn, nhằm đón đầu sự dịch chuyển của các doanh nghiệp Nhật Bản từ Trung Quốc sang các nước khác.

Diễn Tú