Cuộc đối đầu giữa các tàu tuần tra Hàn Quốc và 50 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép kéo dài hơn 1h.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã bắn đạn thật vào các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển do Seoul kiểm soát.

Tuan duyen Han Quoc dung do tau ca Trung Quoc - Anh 1

Đây là lần đầu tiên tuần duyên Hàn Quốc bắn đạn thật vào tàu Trung Quốc, một tháng sau khi chính phủ nước này phê chuẩn việc dùng súng, Chosun Ilbo đưa tin.

Khoảng 7h tối ngày 1/11, ba tàu tuần tra Hàn Quốc đã dùng súng máy M60 xả đạn vào khoảng 30 tàu cá Trung Quốc khi các tàu này đe dọa họ. Lúc đó, các tàu tuần duyên của Hàn Quốc đang bắt giữ và áp tải 2 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở cách đảo Socheong 90km.

Ba giờ trước đó, các tàu tuần tra đã phát hiện được 50 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở sâu trong vùng lãnh hải Hàn Quốc 5,5km.

Trong vòng một giờ, an ninh Hàn Quốc phái 6 tàu cao tốc và bắt giữ, áp tải 2 tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng 30 tàu Trung Quốc đuổi theo họ, dường như để giải thoát cho hai tàu bị bắt.

Lúc 5h45, thêm hai tàu tuần tra Hàn Quốc có mặt nhưng tàu cá Trung Quốc bắt đầu lao vào các tàu tuần tra.

Cuộc đối đầu kéo dài một giờ cho tới khi lực lượng tuần duyên phát cảnh báo và bắn chỉ thiên, song các tàu cá vẫn không rút lui.

Cuối cùng, tàu Hàn Quốc phải bắn khoảng 600 phát đạn vào các tàu cá Trung Quốc suốt một giờ sau đó. Vụ đối đầu chỉ kết thúc khi có thêm hai tàu hải quân và 4 tàu tuần tra xuất hiện.

Vụ đụng độ với tàu cá Trung Quốc mới nhất này diễn ra khoảng một tháng sau khi tàu cá Trung Quốc đâm và làm chìm một xuồng cao tốc của Hàn Quốc hôm 7/10, buộc Seoul phải phê chuẩn việc sử dụng súng.

Hoài Linh