Tuấn Anh và Xuân Trường đã cùng lập công trong đại thắng 5-2 của đội tuyển Việt Nam trước Triều Tiên tối ngày 6/10. Ở bên nhau, họ rũ sạch mọi nghi ngờ, xua tan mọi lo lắng của một mùa giải thất bại. Tuấn Anh và Xuân Trường đã đứng dậy, sáng lòa.Trang thống kê thể thao danh tiếng Soccerway có 10 hạng mục thống kê dành cho các cầu thủ ở câu lạc bộ. Trong trường hợp của Tuấn Anh , có tới 9 thống kê mang con số 0: ra sân 0, bàn thắng 0, kiến tạo 0, thẻ phạt 0, thay người 0... Thống kê duy nhất có ý nghĩa của Tuấn Anh là 1 lần được... ngồi trên ghế dự bị.

Những số không nghiệt ngã ấy nói rằng Tuấn Anh đang sống trong những ngày tháng đen tối nhất của sự nghiệp. Và đó cũng là tình trạng của Xuân Trường. Tại Incheon United, Xuân Trường mới có duy nhất một trận đá chính ở K-League Classic, chỉ chơi đúng 59 phút, không tạo được bất kỳ dấu ấn nào.

Năm 2016 với họ là một đêm trường bất tận. Ít nhất là cho tới tối nay trước Triều Tiên.

Khi Nguyễn Hữu Thắng quyết định điền tên bộ đôi này vào danh sách tuyển Việt Nam, những lời xì xầm đầu tiên đã xuất hiện. Khi ông quyết định đưa họ vào đội hình xuất phát, đó thực sự là một canh bạc liều lĩnh. Để Tuấn Anh và Xuân Trường được vào sân, bộ đôi Văn Quyết và Thành Lương đã phải ngồi ngoài. Họ là ai? Đó là Quả bóng Bạc và Quả bóng Vàng Việt Nam, những nhà tân vô địch V-League, hai tên tuổi có “số má” và tầm ảnh hưởng bậc nhất giới cầu thủ Việt Nam.

Đặt họ ở ngoài nghĩa là Hữu Thắng đánh cược danh dự bản thân và chiến thắng của tập thể. Nhưng đặt họ ở ngoài, ông cũng gián tiếp truyền đi một thông điệp: ông rất tin Xuân Trường, Tuấn Anh.

Tuan Anh & Xuan Truong: Sau dem toi la anh binh minh - Anh 1

Việt Nam 5-2 Triều Tiên: 'Show diễn' của Tuấn Anh, Xuân Trường và những người bạn

Tuấn Anh và Xuân Trường thi nhau lập siêu phẩm, Công Vinh, Văn Thanh cũng đã lên tiếng và đội tuyển Việt Nam đánh bại CHDCND Triều Tiên 5-2. Thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng có bước chạy đà hoàn hảo cho AFF Suzuki Cup 2016.

Để rồi niềm tin ấy đã được đền đáp. Tuấn Anh mở tỷ số bằng một cú cứa lòng mẫu mực trong vòng vây của một rừng hậu vệ. Xuân Trường còn ấn tượng hơn. Anh kiến tạo đẹp như tranh cho Văn Thanh trước khi trực tiếp sút xa ghi bàn từ cự ly hơn 20m.

Suốt 90 phút, bộ đôi cũ của Hoàng Anh Gia Lai hoàn toàn làm chủ trận đấu, quần cho các cầu thủ Triều Tiên mệt lử. Họ khoan thai trong sự vội vã của đối thủ, họ kỹ thuật đấu lại sức mạnh của đối phương. Với Tuấn Anh, Xuân Trường làm động cơ, tuyển Việt Nam đã chơi một trận cầu tuyệt vời. Có lẽ trong mơ cũng không ai dám nghĩ rằng thầy trò HLV Hữu Thắng có thể thắng 5-2 trước đối thủ từng tham dự World Cup, sở hữu nửa đội hình đã giành Huy chương Bạc ASIAD 2014.

Vậy mà giấc mơ ấy lại trở thành sự thật.

Gần 2 năm trước, Tuấn Anh, Xuân Trường chào V-League bằng hai bàn thắng vào lưới Sanna Khánh Hòa tại vòng 1 mùa giải 2015. Bây giờ, họ cũng mở màn chiến dịch hướng tới AFF Cup bằng 2 bàn thắng. 2 năm trước, họ là những đứa trẻ vừa rời ghế “ngôi trường” mang tên U19. Bây giờ, họ là những người đàn ông đang vật lộn với cuộc sống bóng đá đỉnh cao nước ngoài. Hai bàn thắng như thay lời khẳng định rằng họ đã và đang trưởng thành từng ngày.

Nhìn Xuân Trường và Tuấn Anh, chúng ta thấy tương lai của bóng đá Việt Nam.

Bạch Dương