Thay Công Phượng thì dễ, thay Tuấn Anh, Xuân Trường mới khó. HLV Hữu Thắng đang nỗ lực tìm phương án dự phòng cho bộ đôi tiền vệ HAGL nhưng chưa ra đáp số.

Tuan Anh, Xuan Truong 'choi kho' HLV Huu Thang - Anh 1

Tuấn Anh, Xuân Trường "chơi khó" HLV Hữu Thắng

Vẫn biết Tuấn Anh – Xuân Trường là chìa khóa của lối chơi mà Hữu Thắng đang áp dụng cho ĐTVN, nhưng để đi hết một giải đấu như AFF Cup, không thể lúc nào cũng trông đợi vào hai "tiểu tướng" này.

Mặc dù Tuấn Anh – Xuân Trường hội tụ đầy đủ những yếu tố vừa hiếm vừa quý như tư duy hiện đại, tầm quan sát tinh tế, kỹ thuật hoàn hảo, khả năng dứt điểm hiệu quả…, nhưng điểm yếu nhất của bộ đôi HAGL là nguy cơ chấn thương cao.

Cả hai cầu thủ quê Thái Bình và Tuyên Quang đều là những người có tiền sử "đôi chân pha lê" từ rất trẻ. Tuấn Anh từng phải nối dây chằng, mổ gối và sang Yokohama lại phát sinh thêm chấn thương lưng. Xuân Trường thì luôn phải chung sống với cổ chân bị lật nhiều lần đã thành tật, cộng thêm cơ háng cũng luôn đe dọa.

Chơi hay nhưng Tuấn Anh có tiền sử chấn thương rất đáng ngại.

Ra nước ngoài thi đấu, cả Tuấn Anh lẫn Xuân Trường đều chưa được đá chính nhiều, nên về cơ bản, họ tích lũy chứ không bị bào mòn thể lực. Tuy nhiên, với phong độ ấn tượng khi về khoác áo ĐTVN, họ đang đứng trước cơ hội được các CLB Nhật, Hàn… khai thác triệt để hơn.

Với tính chất khốc liệt và đòi hỏi chuyên môn cao ở các giải đấu hàng đầu châu Á, chấn thương hay kiệt sức là điều hoàn toàn có thể xảy ra với cả hai tiền vệ nhà bầu Đức.

HLV Hữu Thắng đã lường trước chuyện này. Ông cũng tính đến chuyện Tuấn Anh – Xuân Trường không phải trận nào cũng có thể chơi 100% sung sức, hoặc bị đối thủ quây ráp để bắt bài.

Tuan Anh, Xuan Truong 'choi kho' HLV Huu Thang - Anh 2

HLV Hữu Thắng đang bị tài năng của Tuấn Anh, Xuân Trường làm khó.

"Vai trò của Tuấn Anh – Xuân Trường thấy rất rõ. Nhìn các pha tấn công hay dàn xếp tấn công của Việt Nam ở trận này thiếu sự sáng tạo từ tiền vệ.

Chúng ta bị động trong phần lớn thời gian trước hàng tiền vệ đối phương. Vắng 2 tiền vệ HAGL là thiệt thòi lớn cho ĐT Việt Nam" – chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.

Trước khi bộ đôi tuổi trẻ tài cao này được tin cậy, HLV Miura ưa thích cặp tiền vệ Khánh Lâm – Minh Châu vì khả năng càn quét, hoặc Huy Hùng – Duy Mạnh vì khả năng kiểm soát khu trung tuyến.

Với cách cầm quân của Hữu Thắng, đội hình dư thừa "chất rắn" của ông coi như loại bỏ hoàn toàn phương án đầu tiên.

Phương án thứ hai khả thi hơn, nhưng Duy Mạnh nghỉ dài hạn vì chấn thương, còn Huy Hùng cũng đang trong quá trình điều trị và chưa rõ có thể đến Myanmar đá vòng bảng AFF Cup cuối năm hay không.

Ở trận đấu trên đất Indonesia, cặp tiền vệ đá chính là Trọng Hoàng – Minh Tuấn. Dù chơi khá mạch lạc trong khoảng 15 phút đầu, nhưng phần còn lại của trận đấu, họ không hoàn thành nhiệm vụ khi để tuyến giữa ĐTVN quá bị động so với đội chủ nhà.

Mặc dù là người đá rất quyết liệt và được cho là có thiên hướng phòng ngự, Trọng Hoàng cũng không thể giúp Hoàng Thịnh trong khâu phòng thủ từ xa, khiến cầu môn ĐTVN bị uy hiếp nhiều lần. HLV Hữu Thắng đã huy động thêm cả Thanh Trung, Huy Toàn, nhưng sự thay đổi nhân sự đó vẫn chưa hiệu quả, nhìn vào cả lối chơi và tỷ số.

Tuan Anh, Xuan Truong 'choi kho' HLV Huu Thang - Anh 3

Rất khó để tìm 1 người thay được Xuân Trường.

Ở ĐTVN, lúc này, người đá tiền vệ phòng ngự tốt nhất lại chính là Quế Ngọc Hải, một trung vệ đã chắc suất. Hữu Thắng rất phân vân bởi đưa Hải "Quế" lên cao thì tốt hơn cho tuyến giữa, nhưng lại không ai thay thế được ở trước cầu môn. Và nếu chấn thương của Hải không kịp hồi phục sau 1 tháng nữa, ông Thắng sẽ phá sản cả 2 ý tưởng này.

Trong thời gian tới, ĐTVN vẫn có thể bổ sung thêm người mới. Mặc dù vậy, "nhân tài" còn ẩn dật không nhiều, và điểm ra đây cũng chỉ có thể là Hồng Duy, đồng đội của nhóm cầu thủ HAGL hay Hùng Dũng, đàn em của Văn Quyết, Thành Lương ở HN T&T…

Rất có thể ĐTVN sẽ buộc phải đến AFF Cup mà không thể tìm ra phương án tối ưu để thay thế Tuấn Anh – Xuân Trường phòng khi… nhà có biến.

theo Trí Thức Trẻ