Vụ nổ trạm điện vào ngày 17.11 tại Q.Hà Đông, TP.Hà Nội làm 1 người chết, 4 người bị bỏng nặng đã gióng lên hồi chuông báo động về sự an toàn xung quanh các địa điểm đặt trạm điện trên phạm vi cả nước.

Tu vu no tram dien lam 1 nguoi chet, 4 nguoi bi bong: Dung dua voi… dien - Anh 1

Người dân buôn bán dưới trạm điện ở phố Hàng Buồm

Điều 15 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP nêu rõ: “Đối với trạm điện không có tường rào bao quanh, hành lang bảo vệ an toàn trạm điện được giới hạn bởi không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện của trạm điện gần nhất phải từ 3 m trở lên đối với cấp điện áp 35 kV và khoảng cách 2 m đối với trạm cấp điện áp 22 kV”.

Song trên thực tế lại có quá nhiều trạm điện vẫn được lắp đặt ngay sát nhà dân trong khu dân cư. Bên cạnh đó, những năm gần đây, các trạm điện treo theo hình thức mới được lắp đặt trên các cây cột ở lề đường, vỉa hè trong các thành phố, và nhìn tổng thể thì loại này khá gọn gàng, chiếm ít diện tích.

Tuy nhiên, không ít người dân đã tận dụng phía bên dưới trạm điện để mưu sinh như: bán hàng nước, hàng ăn, sửa xe... Vì vậy, nếu xảy ra sự cố chập điện, hay các sự cố khác dẫn tới cháy nổ thì hiểm họa sẽ cực kỳ khó lường.

Qua vụ trạm điện phát nổ gây cháy vừa rồi, thiết nghĩ các cơ quan chức năng có liên quan phải có những giải pháp đảm bảo sự an toàn cho các trạm điện. Ngoài vấn đề kỹ thuật, thì việc di dời các trạm điện thiếu an toàn ra khỏi khu dân cư là rất cần thiết.

Đối với các bốt điện dạng treo, trụ ở vỉa hè, lề đường phố thì cơ quan chức năng cũng phải nhanh chóng quy hoạch lộ giới an toàn cả bên dưới lẫn xung quanh. Không chỉ rào chắn với một khoảng cách an toàn xung quanh bốt điện, việc cảnh báo sự nguy hiểm cũng phải được thực thi ngay, bởi chúng ta không nên đùa với... điện!

Nguyễn Việt Hưng